Theo báo Thư tín địa cầu ngày 21/11, Canada và Đài Loan vừa đạt được thỏa thuận về hàng không nhằm cho phép tăng gấp đôi số lượng chuyến bay giữa hai bên kể từ tháng 11/2014.

Hiện các hãng hàng không của Canada không tiến hành các chuyến bay đến Đài Loan, nhưng khi thỏa thuận có hiệu lực, các hãng sẽ thực hiện 21 chuyến/tuần đến nước châu Á.

Các hãng hàng không của Đài Loan cũng được phép thực hiện các chuyến bay đến hai thành phố của Canada (Vancouver và Toronto) với số lượng chuyến tương đương.

Tập đoàn Eva Airway của Đài Loan hiện có 3 chuyến bay/tuần từ Đài Bắc tới Toronto và Vancouver. Trong khi đó, công ty Air China có trụ sở ở Bắc Kinh hàng ngày có chuyến bay từ Đài Bắc tới Vancouver.

Giám đốc điều hành Phòng thương mại Canada tại Đài Bắc Kathleen Mackay cho biết thỏa thuận này thừa nhận nhu cầu đi lại và vận chuyển ngày càng tăng của người dân và hàng hóa giữa Canada và Đài Loan, đồng thời phản ánh mong muốn cải thiện mối quan hệ mạnh mẽ và lâu dài trong lĩnh vực kinh tế cũng như giữa người dân hai bên.

Bộ Giao thông Vận tải Canada cũng thừa nhận thỏa thuận hàng không giữa Canada và Đài Loan sẽ đáp ứng nhu cầu vận tải bằng đường hàng không của hai bên trong tương lai gần.

Trong khi đó, người phát ngôn của hãng Air Canada, Peter Fitzpatrick, cho biết hãng này không có kế hoạch bay đến Đài Loan nhưng thỏa thuận mới sẽ giúp cho hãng dễ dàng hơn trong việc liên doanh với các hãng hàng không của Đài Loan thông qua chia sẻ mã chuyến bay.

Ông Fitzpatrick cũng cho biết Air Canada có một số lượng máy bay nhất định, do đó hãng chỉ triển khai chúng trên các đường bay phổ biến nhất.

Việc chia sẻ mã chuyến bay cho phép các hãng hàng không bán chỗ ngồi trên một chuyến bay do hãng hàng không khác thực hiện.

Thỏa thuận này cũng làm tăng cơ hội bay đến châu Á của Air Canada. Tháng 10/2013, Air Canada cũng đã đạt được thỏa thuận với đối tác Nhật Bản cho phép chuyến bay của hãng hạ cánh tại sân bay Haneda gần trung tâm Tokyo hơn so với sân bay Narita ở ngoại thành.

Eva Airways và Air Canada đều nằm trong Liên minh Hàng không toàn cầu Star Alliance.

Các nhà phân tích cho rằng Air Canada cuối cùng sẽ chia sẻ mã chuyến bay với Eva Airways, kết nối khách hàng Đài Loan tới Hong Kong, việc cho phép Air Canada nắm phần lớn tiền bán vé máy bay khi thực hiện các hành trình bay xuyên Thái Bình Dương./.


Viên Thị Luyến (TTXVN)