Canada va Dan Mach lap luc luong chung giai quyet van de lanh hai hinh anh 1(Nguồn: worldatlas.com)

Ngày 23/5, Canada, Đan Mạch và chính quyền đảo Greenland (Đan Mạch) đã công bố quyết định thành lập Lực lượng Đặc nhiệm chung để giải quyết các vấn đề biên giới ở vùng biển chung.

Lực lượng đặc nhiệm chung sẽ có nhiệm vụ tìm hiểu những lựa chọn và khuyến nghị về cách thức giải quyết các vấn đề biên giới trên biển giữa Canada và Greenland bao gồm chủ quyền đối với đảo Hans, ranh giới hàng hải ở Biển Lincoln và khu vực chồng lấn trong phạm vi 200 hải lý ở thềm lục địa Biển Labrador.

Phát biểu sau khi công bố quyết định thành lập lực lượng trên, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland khẳng định là một quốc gia Bắc Cực, Canada cam kết hợp tác với các nước láng giềng ở Bắc Cực để giải quyết những vấn đề chung.

Cùng chung quan điểm này, người đồng cấp Đan Mạch Anders Samuelsen hy vọng lực lượng đặc nhiệm chung sẽ giúp giải quyết những vấn đề biên giới quan trọng ở vùng biển giữa Canada và Greenland. Ông nhấn mạnh: “Đây là một bước đột phá trong nỗ lực chung của chúng tôi nhằm giải quyết vấn đề chủ quyền đảo Hans và những vấn đề khác."

Trong khi đó, người phụ trách vấn đề ngoại giao của đảo Greenland Vivian M. Motzfeldt cũng bày tỏ tin tưởng những việc làm và nỗ lực sắp tới của ba bên thông qua hoạt động của lực lượng đặc nhiệm chung sẽ giúp giải quyết những vấn đề tồn đọng một cách hòa bình và theo cách mang tính xây dựng.

Bảo vệ đại dương và xây dựng thế giới an ninh, hoà bình hơn nằm trong các chủ đề các cuộc thảo luận chính của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) trong năm 2018 do Canada làm chủ tịch.

Dự kiến Hội nghị Thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra tại tỉnh Quebec của Canada trong hai ngày 8-9/6 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)