Ảnh minh họa. (Nguồn: www.cbc.ca)

Canada và Mexico đã sẵn sàng áp đặt các lệnh trừng phạt thương mại đối với Mỹ sau khi họ giành chiến thắng trong một cuộc tranh chấp với Washington liên quan đến việc dán nhãn thịt.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã "bênh vực" Canada và Mexico trong vụ hai nước này kiện lên WTO việc luật pháp Mỹ yêu cầu các nhà bán lẻ phải dán nhãn trên sản phẩm thịt ghi thông tin nơi động vật được sinh ra, nuôi lớn và giết mổ. WTO cho rằng Washington "phân biệt đối xử" với gia súc nhập khẩu.

Tại Mỹ, trong khi đảng Cộng hòa, chiếm đa số trong Quốc hội, đã “đánh tiếng” cho hay họ có thể hành động để bãi bỏ những luật liên quan đến vấn đề trên vào đầu tuần này thì các nhóm tiêu dùng và đảng Dân chủ lại cho rằng việc ghi nguồn gốc xuất xứ lên các sản phẩm thịt cung cấp các thông tin thiết yếu cho người mua.

Ngành công nghiệp thịt bò và thịt lợn Canada kiến nghị rằng những quy định của Mỹ đã làm tăng chi phí hoạt động, gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu gia súc và khiến một số nông dân mất việc, với thiệt hại có thể lên đến con số 1 tỷ USD/năm.

Các Bộ trưởng Thương mại và Nông nghiệp của Mexico và Canada cho hay “chính phủ hai nước sẽ tìm kiếm sự cho phép từ WTO để áp dụng các biện pháp trả đũa đối với xuất khẩu của Mỹ."

Canada đã công bố danh sách những mục tiêu trả đũa trong “tầm ngắm," bao gồm rượu vang, chocolate, nước sốt cà chua và ngũ cốc của Mỹ. Mexico vẫn chưa công bố danh sách này.

Trước tình hình này, Chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp thuộc Hạ Viện Mỹ Michael Conaway đã kêu gọi Washington hành động mau lẹ để tránh “một cuộc chiến thương mại kéo dài với hai đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ."

Tuy nhiên, người đứng đầu phe Dân chủ tại ủy ban này, Collin Peterson, lại phản đối việc bãi bỏ luật trên và cho rằng cần phải làm theo các bước tại WTO trước khi ra quyết định./.