Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đang ở thăm chính thức nước này đã đạt được thỏa thuận dỡ bỏ hai rào cản lớn nhất trong quan hệ song phương.

Hai nhà lãnh đạo đã thông báo kết quả trên trong cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm diễn ra vào sáng cùng ngày. Theo đó, Canada sẽ dỡ bỏ các quy định về thị thực đối với du khách Mexico từ tháng 12 tới, đổi lại Mexico sẽ dỡ bỏ các quy định về hạn chế nhập khẩu gia súc và thịt bò trên 30 tháng tuổi của Canada bắt đầu từ tháng 10 tới.

Đây là kết quả lớn nhất trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Nieto, nguyên thủ đầu tiên tới thăm Canada kể từ khi chính phủ của đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau lên nắm quyền hồi tháng 11 năm ngoái. Ông Trudeau nhấn mạnh hai nước cần “chia sẻ những giá trị, mục tiêu và tham vọng chung.”

Ông cũng cho biết hai bên đã nhất trí sẽ “hành động theo những cách thức mang lại thay đổi thực sự cho cuộc sống của người dân.” Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất sẽ hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề liên quan đến thổ dân bản địa.
Trước đó, quy định về thị thực đối với du khách Mexico và việc cấm nhập khẩu thịt bò của Canada là hai rào cản lớn nhất, gai góc nhất trong quan hệ giữa hai nước.

Quy định về thị thực được Chính phủ tiền nhiệm của Thủ tướng Stephen Harper áp dụng từ năm 2009 để ngăn chặn hàng nghìn người Mexico vượt qua biên giới sang xin tị nạn tại Canada. Trong khi đó, Mexico áp đặt quy định cấm nhập gia súc và thịt bò trên 30 tháng tuổi của Canada sau khi phát hiện dịch bò điên (BSE) hồi năm 2003.

Những kết quả tích cực đạt được trong chuyến thăm nói trên của Tổng thống Mexico không chỉ là chiến thắng về kinh tế lẫn chính trị của hai bên, mà còn mở ra triển vọng về một giai đoạn phát triển và hợp tác chặt chẽ mới ở khu vực sau Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ diễn ra ngày 29/6 ở Ottawa.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Trudeau, Tổng thống Nieto và Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tham dự Hội nghị với mục tiêu đưa ra cam kết mạnh mẽ trên toàn khu vực Bắc Mỹ về cắt giảm khí thải.

Theo các nguồn tin trước hội nghị, ba nhà lãnh đạo đang hướng tới việc đạt được thỏa thuận đối tác toàn diện về môi trường, năng lượng sạch và khí hậu. Ngoài ra, tác động của Brexit cũng sẽ là một trong những chủ đề sẽ được các bên bàn thảo./.