Canada va My muon loai bo yeu to chinh tri khoi vu viec cua Huawei hinh anh 1Bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, ngày 14/12, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan đã có cuộc gặp song phương với những người đồng cấp của Mỹ tại thủ đô Washington.

Cuộc gặp bắt đầu lúc 1 giờ chiều (theo giờ địa phương). Chủ đề chính của cuộc gặp tập trung thảo luận các vấn đề xung quanh việc hai công dân Canada vừa bị nhà chức trách của Trung Quốc bắt giữ.

Theo Reuters, phát biểu với báo giới sau cuộc thảo luận với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland nói: “Chúng tôi đều nhất trí rằng, điều quan trọng nhất hai bên có thể làm là tuân thủ pháp luật, đảm bảo bà Mạnh Vãn Chu được xét xử công bằng và không có yếu tố chính trị trong các thủ tục pháp lý hiện tại ở Canada.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng việc Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Canada là hành động “không thể chấp nhận” và phía Bắc Kinh phải trả tự do cho 2 người này.

Hơn một tuần sau khi giới chức Canada bắt giữ Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính (CFO) tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, theo yêu cầu của phía Mỹ, hai công dân Canada, doanh nhân Michael Spavor và cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig đã bị công an Trung Quốc bắt giữ với cáo buộc gây nguy hiểm cho an ninh nước này.

Canada va My muon loai bo yeu to chinh tri khoi vu viec cua Huawei hinh anh 2Công dân Canada Michael Spavor (bìa trái) tại sân bay Bình Nhưỡng trong chuyến thăm Triều Tiên ngày 3/9/2013. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó, Trung Quốc đã yêu cầu Canada ngay lập tức thả bà Mạnh Vãn Chu nếu không sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng.

[Global Times: Trung Quốc có quyền bắt giữ 2 công dân Canada]

Canada tuyên bố vụ bắt bà Mạnh Vãn Chu không có động cơ chính trị, đồng thời khẳng định tính độc lập của cơ quan tư pháp nước này.

Bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại Vancouver, Canada ngày 1/12 khi đang quá cảnh tại đây.

Tại phiên tòa diễn ra ở Vancouver ngày 7/12, bà Mạnh Vãn Chu bị cáo buộc nhiều tội danh gian lận, trong đó có gian lận nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

CFO của Huawei có thể sẽ phải chịu mức án tù cao nhất là 30 năm với mỗi cáo buộc kể trên.

Sau đó, tòa án tỉnh British Columbia của Canada ngày 11/12 đã cho phép bà Mạnh Vãn Chu được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 10 triệu CAD (tương đương 7,5 triệu USD) kèm theo một số điều kiện quản chế nghiêm ngặt./.

Quang Thịnh (TTXVN/Vietnam+)