Canada va My se xem xet sua doi Hiep uoc song Columbia hinh anh 1Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ngày 22/5 cho biết nước này và Mỹ sẽ khởi động các cuộc đối thoại về sửa đổi Hiệp ước sông Columbia vào ngày 29/5 tới.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn lời bà Freeland nhấn mạnh mục đích của việc khởi động các cuộc thảo luận là nhằm đảm bảo Hiệp ước sông Columbia sẽ tiếp tục mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Trong các cuộc thảo luận, hai bên sẽ cân nhắc về các vấn đề môi trường và quyền lợi của người bản địa.

[Canada, Mỹ thảo luận khả năng sớm kết thúc tái đàm phán về NAFTA]

Hiệp ước sông Columbia được hai nước ký năm 1964 để phát triển tiềm năng thủy điện ở lưu vực sông Columbia và kiểm soát lũ.

Trong hơn 50 năm qua, thỏa thuận này đã giúp Canada và Mỹ hợp tác quản lý một cách hiệu quả các nguồn tài nguyên nước chung, mang lại lợi ích bền vững cho người dân ở cả hai phía thông qua việc tăng sản lượng điện, ngăn lũ, điều hòa lượng nước cho việc nuôi trồng thủy sản, tưới tiêu...

Tuy nhiên, nhiều cam kết và điều khoản trong thoả thuận này không còn phù hợp với bối cảnh thực tế hiện nay, buộc hai nước phải tiến hành thảo luận sửa đổi một số nội dung./.

(TTXVN/Vietnam+)