Ngày 24/9, Thủ tướng Canada Stephen Harper và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đạt được nhất trí trên nguyên tắc về một thỏa thuận thành lập trung tâm hỗ trợ hậu cần giữa Các lực lượng vũ trang Canada và Lực lượng phòng vệ của Nhật Bản.

Thỏa thuận được thông qua trong chuyến thăm Canada một ngày của Thủ tướng Abe trước khi ông lên đang sang New York, Mỹ, tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 68.

Tthỏa thuận "Tiếp nhận và Dịch vụ chéo Canada-Nhật Bản" sẽ giúp tăng cường hợp tác quốc phòng song phương, cho phép Các lực lượng vũ trang Canada và Lực lượng phòng vệ Nhật Bản trao đổi hàng hóa, dịch vụ cơ bản như nhiên liệu, nước sạch và các cơ sở quân sự trong các cuộc tập trận chung hay khi thực hiện các sứ mệnh gìn giữ hòa bình và hỗ trợ nhân đạo. Tuy nhiên, thỏa thuận không bao hàm các hoạt động hỗ trợ hậu cần cho việc triển khai quân đồn trú tại mỗi nước.

Dự kiến, chính phủ hai nước sẽ sớm thúc đẩy việc phê chuẩn thỏa thuận tại mỗi nước.

Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Abe, Thủ tướng nước chủ nhà nhấn mạnh Canada và Nhật Bản đang có quan hệ song phương tốt đẹp, được củng cố nhờ sự hợp tác mạnh mẽ về thương mại và an ninh.

Theo ông Harper, hai nước đang bước vào giai đoạn quan trọng trong tăng cường hợp tác song phương mà điển hình nhất là thúc đẩy hợp tác về quốc phòng. Việc hai bên đạt được thỏa thuận xây dựng trung tâm hỗ trợ hậu cần chung sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quân đội Canada và lực lượng phòng vệ Nhật Bản trong việc triển khai hoạt động tại nhiều nơi trên thế giới.

Ông Harper cũng khẳng định Ottawa coi Tokyo là đối tác an ninh toàn cầu quan trọng vì hai bên có nhiều nguyên tắc và giá trị chung, nhất là trong việc thúc đẩy và phát huy dân chủ, thực thi pháp quyền, kiểm soát vũ khí và giải trừ quân bị. Canada và Nhật Bản đã có lịch sử hợp tác trong nhiều sáng kiến quốc phòng và an ninh như Tuyên bố chung Canada-Nhật Bản về hợp tác chính trị, hòa bình và an ninh; Đối thoại Canada-Nhật Bản 2+2 (cấp thứ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng); Quy trình chuẩn về các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai; Chương trình đào tạo và hợp tác quân sự...

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh thêm rằng quan hệ song phương với Canada còn được củng cố thông qua việc thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, khai thác tài nguyên, du lịch, khoa học-công nghệ và các hoạt động ở Bắc Cực. Ông Abe nêu rõ hai nhà lãnh đạo cũng đã nhất trí đẩy mạnh các vòng đàm phán về Thỏa thuận hợp tác kinh tế Canada-Nhật Bản và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Theo thống kê, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Canada và Nhật Bản đạt gần 25,4 tỷ USD trong năm 2012, trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản sang Canada chiếm 15 tỷ USD, đưa nước này trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 tại quốc gia Bắc Mỹ này. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của Canada sang Nhật Bản đạt 10,4 tỷ USD.

Ngoài ra, so với các nước châu Á, Nhật Bản cũng là đối tác đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất của Canada.

Tính đến cuối năm ngoái, Nhật Bản đứng thứ 6 trong số các nước rót FDI vào Canada với tổng giá trị đầu tư đạt 17,5 tỷ USD. Đầu tư FDI của Canada vào Nhật Bản đạt gần 6,4 tỷ USD./.