Canada va Phap khang dinh ung ho chu nghia da phuong manh me hinh anh 1Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: Reuters)

Canada và Pháp đã bày tỏ sự ủng hộ đối với "chủ nghĩa đa phương minh bạch, trách nhiệm và mạnh mẽ nhằm đối phó với các thách thức toàn cầu."

Phát biểu với báo giới ngày 6/6 tại thủ đô Ottawa trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng sẽ có "các cuộc thảo luận thẳng thắn và đôi khi là khó khăn" tại hội nghị này, đặc biệt là việc Tổng thống Mỹ quyết định áp mức thuế mới đối với các sản phẩm nhôm, thép nhập khẩu.

[Nhiều vấn đề nóng sẽ được nêu trong tuyên bố chung G7]

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ thảo luận thẳng thắn và hiệu quả với Tổng thống Donald Trump tại G7. Ông khẳng định vấn đề thuế quan sẽ không ảnh hưởng xấu tới quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Theo Tổng thống Macron, hội nghị thượng đỉnh G7 là cơ hội đối với hợp tác kinh tế, chống biến đổi khí hậu cũng như giải quyết các mối quan ngại về địa chính trị.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, hai nhà lãnh đạo Canada và Pháp sẽ có cuộc gặp riêng rẽ với Tổng thống Mỹ.

Dự kiến, Thủ tướng Trudeau và Tổng thống Macron sẽ tổ chức họp báo chung trong ngày 7/6 sau khi tiến hành hội đàm chính thức./.

(TTXVN/Vietnam+)