Ông Jack Mintz, một chuyên gia hàng đầu về thuế thuộc trường Đại học Calgary, cho rằng Canada cần tiếp tục cắt giảm thuế doanh nghiệp.

Việc chỉ có sức cạnh tranh so với thuế doanh nghiệp tại Mỹ là không đủ trong một nền kinh tế toàn cầu, mà mức thuế doanh nghiệp trung bình có xu hướng giảm hàng năm, khi các nước chạy đua để thu hút các khoản đầu tư tạo ra việc làm.

Mức thuế doanh nghiệp liên bang của Canada dự kiến giảm xuống 15% vào cuối năm 2011. Đến năm 2012, hầu hết các tỉnh sẽ giảm thuế kinh doanh của họ xuống 10%, khiến mức thuế doanh nghiệp tổng cộng của Canada giảm còn 25%, thấp hơn mức thuế 29% hồi năm 2000.

Các nhà đầu tư và công ty toàn cầu, từ các công ty bán lẻ như Target Corp. đến các công ty khai mỏ và các giám đốc quỹ đầu tư lớn coi Canada là một khu vực có những quyết định chính sách khôn ngoan đặt nền móng cho tăng trưởng cao hơn.

Gần hai năm trước đây, công ty sản xuất và chuỗi cửa hàng càphê Tim Hortons Inc. đã chuyển văn phòng chính của họ từ Delaware (Mỹ) về lại Canada để lợi dụng ưu đãi thuế của Ottawa. Việc chính phủ Canada đang xem xét tiếp tục giảm thuế doanh nghiệp đang thu hút các nhà đầu tư khắp thế giới và khiến nhiều công ty quyết định tăng cường sự có mặt tại nước này.

Theo một nghiên cứu của ông Mintz, việc giảm thuế doanh nghiệp 3% sẽ giúp làm tăng vốn đầu tư "lâu dài" tới 47 tỷ USD và tạo thêm 200.000 việc làm. Các công ty đang tận dụng chế độ thuế ưu đãi khi đầu tư kinh doanh đã tăng mạnh trong năm 2010 với mức tăng trung bình hàng quý là 11,3%.

Ngân hàng Trung ương Canada cho biết chi tiêu vốn của các công ty sẽ là một trong những động cơ chính cho tăng trưởng kinh tế năm 2011 và 2012, khi các công ty tăng chi tiêu để tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế bằng cách thiết kế lại những dây chuyền sản xuất cho các thị trường mới. Chi tiêu kinh doanh mạnh dự kiến sẽ bù cho chi tiêu tiêu dùng thấp do mức nợ cao của các hộ gia đình./.