Chủ tịch đảng NDP Thomas Mulcair. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch đảng Dân chủ mới (NDP) Thomas Mulcair đã chính thức bị phế truất, đồng thời mất quyền tái ứng cử vị trí hiện nay sau khi có tới hơn 50% thành viên đảng này bỏ phiếu tán thành bầu lãnh đạo mới.

Trong phiên họp ngày 10/4 ở Edmonton, 52% đại biểu tham dự đã bỏ phiếu phế truất ông Mulcair và đồng ý tổ chức bầu lãnh đạo mới.

Kết quả trên đã thực sự gây sốc khi ông Mulcair không những không có được 70% số phiếu thiếu theo quy định để có thể tiếp tục đảm nhiệm cương vị hiện nay, mà còn không có đủ 51% số phiếu để tiếp tục tái ứng cử trong đợt bầu cử tới.

Trong phát biểu ngay sau khi kết quả được ông bố, ông Mulcair cho rằng việc đảng NDP thất bại trong cuộc tổng tuyển cử tháng 10 năm ngoái là nguyên nhân sâu xa dẫn tới việc phải thay đổi lãnh đạo giữa chừng.

Ông tuyên bố chấp nhận kết quả bỏ phiếu và kêu gọi các thành viên không nên để cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo gây chia rẽ nội bộ đảng.

Trong cuộc tổng tuyển cử tháng 10 năm ngoái, NDP đã để mất vị trí đảng đối lập có nhiều ghế nhất trong Quốc hội Canada khi chỉ dành được 44 ghế, giảm mạnh so với 103 ghế trước đó.

Hội đồng liên bang của NDP cho biết sẽ tiến hành ngay các bước tiếp theo để chuẩn bị cho phiên họp bầu lãnh đạo mới./.