Canada-Mexico quyet tam bao ve NAFTA 3 ben truoc vong tai dam phan hinh anh 1Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo (trái) trong vòng đàm phán thứ 7 của NAFTA với Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland (giữa) và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer ở Mexico City, ngày 5/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/7, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và người đồng cấp Mexico Luis Videgaray và Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo đã nhất trí bảo vệ một Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) gồm 3 bên, trong đó có Mỹ, trước vòng đàm phán về hiệp định này được nối lại trong ngày 26/7 tại Washington.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, tại cuộc họp, giới chức Mexico và Canada đã phân tích những thách thức và cơ hội trong tiến trình tái đàm phán NAFTA; đồng thời khẳng định việc hiện đại hóa NAFTA là cơ hội để tăng cường khả năng cạnh tranh của khu vực Bắc Mỹ.

[Tổng thống Trump kêu gọi Mexico nhanh chóng tái đàm phán NAFTA]

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Guajardo cho biết quá trình tái đàm phán NAFTA đã hoàn tất được 2/3 các điều khoản, song các bên chưa thể đạt được một NAFTA nâng cấp do bất đồng về những đề xuất từ phía Mỹ như quy định về tỷ lệ nội địa hóa khu vực đối với ngành ôtô, điều khoản tự động hết hạn sau 5 năm, tiếp cận thị trường nông nghiệp và đầu tư.

Ông Jesús Seade, người được chỉ định làm trưởng đoàn đàm phán của Mexico trong nội các của Tổng thống đắc cử Andres Manuel López Obrador, sẽ tham dự với đoàn đàm phán của chính phủ hiện tại.

Tiến trình đàm phán lại NAFTA được bắt đầu từ tháng 8/2017 theo đề nghị của Tổng thống Donald Trump, người đã tuyên bố rời khỏi hiệp định này nếu không đạt được lợi ích cho Mỹ.

Hiện các quốc gia thành viên đều lạc quan về việc đạt được một NAFTA mới khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống đắc cử Mexico López Obrador đều nhất trí thúc đẩy hoàn tất sớm quá trình đàm phán lại./.

(TTXVN/Vietnam+)