Chính phủ Canada thông báo đã đạt được thỏa thuận với Mỹ về việc chia sẻ các thông tin và dấu vân tay của những người xin tị nạn tại hai nước.

Trong một cuộc họp, Bộ trưởng An toàn công cộng Canada Peter Van Loan và Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Janet Napolitano đã thống nhất thỏa thuận, theo đó, Mỹ sẽ tham gia vào hệ thống chia sẻ dữ liệu sinh học do Canada khởi xướng, được triển khai từ tháng 8 với Anh và Australia.

Bà Napolitano khẳng định các thông tin sinh trắc học sẽ tiếp tục là công cụ hữu hiệu giúp ngăn chặn những kẻ khủng bố và tội phạm, chống đánh cắp thông tin cá nhân và cư trú bất hợp pháp.

Trong khi đó, Bộ trưởng Công dân và Nhập cư Canada Jason Kenney cho biết việc chia sẻ thông tin sinh trắc học trong thời gian qua đã chứng minh tính hữu dụng do nó giúp nhanh chóng xác định được nhân dạng, quốc tịch, nhân thân, quá trình di trú của những người xin tị nạn.

Trước những lo ngại bí mật cá nhân có thể bị sử dụng cho mục đích khác, Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ cử một lãnh đạo cao cấp tới Ottawa vào đầu tháng 12 để bàn thêm về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân và bảo vệ quyền công dân.

Bất chấp nhiều ý kiến phản đối về khía cạnh xâm phạm thông tin cá nhân, Chính phủ Canada quyết tâm mở rộng hơn nữa mạng lưới hợp tác chia sẻ thông tin sinh trắc học với các nước khác./.

(TTXVN/Vietnam+)