Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: techonomy.com)

Các nhà hoạch định chính sách quân sự của Canada và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang phối hợp xây dựng bộ quy định đáp trả tấn công mạng cho lực lượng sẽ được điều tới Latvia vào mùa Hè tới.

Ngày 22/3, phóng viên TTXVN tại Canada dẫn nguồn tin quân sự giấu tên cho biết giới chức hai bên đang nghiên cứu cách thức ngăn chặn và đáp trả một cuộc tấn công mạng lớn nhằm vào Latvia. Đó có thể là một cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu dân sự chứ không phải hạ tầng quân sự, giống như cuộc tấn công đánh sập các trang mạng của cơ quan chính phủ và ngân hàng của Estonia năm 2007.

Các chuyên gia quốc phòng cho rằng việc xác lập các quy định này là rất cần thiết vì các mối đe dọa trên mạng sẽ ngày càng nhiều và tinh vi. Hiện NATO cũng đã xếp mức độ nguy hiểm của tấn công mạng ngang hàng với chiến tranh thông thường, nhưng chưa xác định được các quy định liên quan đến loại hình chiến tranh ảo này.

Canada nắm quyền chỉ huy Lực lượng NATO tại Latvia và đang lên kế hoạch cử 450 binh sỹ tham gia sứ mệnh này. Trong số này sẽ có một số lượng đáng kể các chuyên gia an ninh mạng thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn các mối đe dọa trên mạng và vô hiệu hóa một cuộc chiến tranh thông tin.

Tuy nhiên, trước mắt Canada và NATO chỉ tập trung vào việc ngăn chặn chứ không chủ động tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào đối phương./.