Ảnh minh họa. (Nguồn: The Georgia Straight)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 6/6 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe để bàn về phương thức hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu, cũng như việc giải quyết các mối quan ngại về an ninh trong khu vực.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết thực thi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, hợp tác ngăn chặn hiện tượng Trái Đất nóng lên cũng như hỗ trợ tăng trưởng kinh tế xanh và bền vững.

Thủ tướng Trudeau và người đồng cấp Abe cùng chia sẻ quan điểm cho rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi Hiệp định Paris là điều “đáng thất vọng." Tuy nhiên, Canada và Nhật Bản sẽ tiếp tục tìm kiếm cách thức hợp tác với Mỹ trong vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu.

Bên cạnh vấn đề chống biến đổi khí hậu, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận các cơ hội thúc đẩy thương mại mở và tiến bộ, trong đó đặc biệt nhấn mạnh sẽ hợp tác chặt chẽ để đưa Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đi vào hiện thực.

[Các nhà đàm phán TPP sẽ nhóm họp vào giữa tháng 7 tại Nhật Bản]

Canada và Nhật Bản nằm trong nhóm 11 nước vẫn tham gia TPP sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định, với mong muốn sẽ duy trì được hiệp định thương mại đầy tham vọng này.

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi quan điểm về cuộc chiến chống khủng bố, chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, cùng với đó là những động thái gần đây của Bình Nhưỡng và tác động đối với hòa bình, an ninh quốc tế. Hai bên nhất trí cần tăng cường áp lực lên Triều Tiên, đồng thời hối thúc Trung Quốc giữ vai trò lớn hơn trong vấn đề này.

Về hợp tác đa phương, hai nhà lãnh đạo khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế và đẩy mạnh quyết tâm giải quyết những quan ngại về an ninh trong khu vực. Hai bên bày tỏ mong muốn sẽ có cuộc gặp trực tiếp tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp diễn ra ở Đức.

Cuộc điện đàm được tiến hành theo đề xuất của Thủ tướng Trudeau nhằm thảo luận về cách thức ứng phó của Nhóm các nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) trong vấn đề chống biến đổi khí hậu sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris. Canada sẽ chủ trì các cuộc họp G7 vào năm tới./.