Cang hang khong Vinh cho xay them nha ga, mo rong san do may bay hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) sẽ được tăng năng lực khai thác nếu các dự án xây dựng nhà ga hành khách T2; xây dựng sân đỗ máy bay trước nhà ga T2 và một số dự án cải tạo, mở rộng sân đỗ máy bay... được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt chủ trương, quy mô đầu tư trong kế hoạch năm 2018.

Các dự án này có tổng số vốn đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng từ nguồn vốn quỹ đầu tư phát triển của Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) trong thời gian từ nay đến hết năm 2020.

Theo báo cáo của ACV, hiện lượng hành khách, số lượt chuyến và hàng hóa qua Cảng hàng không quốc tế Vinh đã gần vượt so với thiết kế. Bên cạnh đó, kết nối giao thông giữa tỉnh Nghệ An với các địa phương lân cận thuận lợi sẽ phát huy vai trò của Cảng hàng không này trong thời gian tới đây. Vì vậy, việc đầu tư mở rộng, nâng cấp cơ sở hạ tầng Cảng hàng không quốc tế Vinh là rất cần thiết.

[ACV sẽ nâng cấp, mở rộng 18 cảng hàng không giai đoạn 2018-2025]

Dự án xây dựng nhà ga T2 có công suất 5 triệu khách/năm (khả năng mở rộng 10 triệu khách/năm theo quy hoạch) với tổng mức đầu tư khoảng 1.600 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng) sẽ được hoàn thành và khai thác quý 4/2020 từ nguồn vốn của ACV. Hiện, dự án này đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án (FS). Các nhà thầu tư vấn trúng thầu đang tiến hành lập các phương án thiết kế kiến trúc nhà ga hành khách, lập hồ sơ FS và thiết kế cơ sở công trình, tiến độ triển khai theo đúng kế hoạch đề ra.

Dự án xây dựng sân đỗ máy bay trước nhà ga T2 (đáp ứng 7 vị trí) có tổng mức đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng, hoàn thành đồng bộ với dự án nhà ga T2. Hiện nay, ACV đang triển khai công tác lựa chọn nhà thầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án.

Đối với dự án mở rộng, cải tạo sân đỗ máy bay hiện hữu, đến nay tư vấn đã cơ bản hoàn thành hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, ACV đang trình thẩm định để phê duyệt theo quy định.

Nhằm đảm bảo tiến độ dự án, phía tỉnh Nghệ An cam kết sẽ phối hợp với ACV để các triển khai các thủ tục cần thiết liên quan để đảm bảo tiến độ.

Nghệ An cũng đề nghị ACV đẩy nhanh thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng, phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Vinh trong công tác giải phóng mặt bằng và chủ trì làm việc với đơn vị có các công trình phục vụ hàng không nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng để lên phương án xây dựng vị trí mới, tiến độ di dời bàn giao vị trí cũ.

Để có đủ cơ sở pháp lý triển khai các dự án theo quy định hiện hành của Nhà nước, ACV đề nghị Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt chủ trương, quy mô đầu tư và giao cho ACV làm chủ đầu tư các dự án tại Cảng hàng không quốc tế Vinh./.

Việt Hùng (Vietnam+)