Thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Ngay sau kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, hiện các cụm thi đang căng sức triển khai công tác chấm thi. Theo tiến độ, việc chấm thi, báo cáo điểm thi về Bộ Giáo dục và Đào tạo phải được hoàn tất trước ngày 20/7.

Cử 100 cán bộ chuyên so… vênh

Tại trường Đại học Thủy lợi, giáo sư Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngay sau buổi thi môn đầu tiên, môn Toán, trường đã tiến hành rọc phách. Trường đã khai mạc hội đồng chấm từ ngày 6/7.

Ông Kim cho biết, tất cả các bài thi tự luận, trường sẽ tự chấm. Riêng với các môn tự luận, do đặc thù đào tạo của trường không có nhiều giảng viên các môn cơ bản nên phải huy động giáo viên của nhiều trường trung học phổ thông.

“Việc chấm thi chúng tôi đảm bảo rất nghiêm ngặt các quy trình, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo để đảm bảo khách quan và công bằng nhất,” ông Kim nói.

Cụ thể, ở môn trắc nghiệm, suốt quá trình chấm có công an PA83 giám sát, có lắp camera để giám sát toàn bộ. Môn tự luận, trường quán triệt thực hiện nghiêm ngặt chấm hai vòng độc lập. 

“Ngoài ra, chúng tôi còn có tổ thư ký gồm khoảng 100 cán bộ của trường Đại học Thủy lợi chuyên so vênh để mọi trường hợp vênh điểm trong chấm thi đều được xử lý theo đúng quy chế của Bộ,” ông Kim cho biết.

Không tự chấm bài thi trắc nghiệm như Đại học Thủy lợi, Đại học Bách khoa Hà Nội gửi toàn bộ bài thi trắc nghiệm cho Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chấm.

Giáo sư Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội

Với môn khoa học xã hội, trường cũng phải liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để được giới thiệu đội ngũ giáo viên trung học phổ thông chấm giúp các môn Văn, Sử, Địa.

“Riêng với môn Toán và phần tự luận của môn Ngoại ngữ thì cán bộ của Đại học Bách khoa sẽ đảm đương. Chúng tôi huy động gần 100 cán bộ thực hiện công tác chấm thi,” ông Tớp nói.

So với các trường, Đại học Sư phạm Hà Nội có lẽ là cụm thi rất lợi thế về đội ngũ chấm thi. Với lực lượng cán bộ giảng viên hùng hậu về tất cả các môn thi, trường không phải "cầu viện" đến đội ngũ giáo viên trung học phổ thông.

Các trường cho biết việc chấm thi sẽ hoàn tất vào khoảng giữa tháng Bảy. Tuy nhiên, sau đó còn nhiều khâu liên quan như khớp phách, rà soát điểm…

Lên điểm trước ngày 20/7

Theo kế hoạch tổ chức thi trung học phổ thông đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng, các cụm thi sẽ phải hoàn thành công tác chấm thi, lên điểm trước ngày 20/7.

Dù đã có kế hoạch nhưng ngay sau kỳ thi, ngày 5/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi các trường, sở, yêu cầu tăng cường công tác chấm thi, công bố điểm thi trung học phổ thông quốc gia.

Phó giáo sư Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội

Theo đó, Bộ đề nghị các chủ tịch hội đồng thi tiếp tục chỉ đạo, tổ chức chấm thi và công bố kết quả thi đúng quy chế, bảo đảm thời gian quy định, nhất là bảo đảm tính khách quan, sự chính xác và công bằng giữa các hội đồng thi, trong đó lưu ý các quy định về công tác chấm thi và công bố kết quả thi.

Cụ thể, chủ tịch hội đồng thi chỉ đạo trực tiếp việc làm phách và bảo đảm an toàn, bảo mật của số phách.

Các hội đồng phải tổ chức nghiên cứu, thảo luận kỹ về đáp án, hướng dẫn chấm, biểu điểm, thực hiện nghiêm túc quy định chấm chung để thống nhất trong chấm thi.

Việc chấm thi được thực hiện theo quy trình chấm hai vòng độc lập và tại hai phòng chấm riêng biệt.

Sau khi cán bộ chấm thi, hội đồng thi phải thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn thi, theo cùng tiến độ chấm của Ban Chấm thi.

Bộ cũng yêu cầu các hội đồng thi quán triệt cán bộ chấm thi giữ bí mật, không được cung cấp thông tin về hoạt động của ban chấm thi và nội dung bài làm của thí sinh, ngoài các báo cáo chính thức của ban chấm thi.

Việc chấm thi, lên điểm và cập nhật dữ liệu điểm thi vào Hệ thống phần mềm quản lý thi trung học phổ thông quốc gia phải hoàn thành trước ngày 20/7.

Sau khi đã hoàn thành việc đối chiếu, so sánh giữa kết quả thi lưu tại hội đồng thi với kết quả thi được cập nhật vào hệ thống, các hội đồng thi công bố kết quả thi cho thí sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các hội đồng thi phải chuẩn bị tốt hạ tầng công nghệ thông tin, nhất là hệ thống máy chủ và đường truyền cho việc công bố kết quả thi, bảo đảm không xảy ra nghẽn mạng khi công bố kết quả thi./.