Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cùng với các quan chức Ấn Độ ở Goa, ngày 12/8. (Nguồn: AFP)

Tờ Thời báo Tài chính (Anh) ngày 14/8 đã đưa ra nhận định rằng tình trạng căng thẳng địa chính trị cùng với mạng lưới những mối liên kết chiến lược ràng buộc, đan xen khiến Trung Quốc và Ấn Độ khó có thể xích lại gần nhau hơn.

Theo báo trên, chuyến thăm Ấn Độ của ​Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đi vào thực chất nhằm tìm cách tháo gỡ những bất đồng hiện nay giữa hai nước. Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Shivshankar Menon cho rằng quan hệ giữa New Delhi và Bắc Kinh đang rất căng thẳng, buộc hai bên phải nhanh chóng có biện pháp tái cân bằng. Tại New Delhi, ông Vương Nghị đã hội kiến Thủ tướng Narendra Modi và có cuộc hội đàm với người đồng cấp Sushma Swaraj. Hai bên nhất trí thúc đẩy cơ chế đối thoại cấp cao về những vấn đề gây tranh cãi, từ đó bình ổn mối quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Mặc dù Ấn Độ và Trung Quốc chưa thể hàn gắn hoàn toàn và nhanh chóng những bất đồng đang tồn tại, song việc duy trì cơ chế trao đổi ở cấp cao cũng giúp cải thiện tình hình và hạ nhiệt bầu không khí căng thẳng. Cựu Ngoại trưởng Ấn Độ Shyam Saran nói với tờ Thời báo Tài chính rằng thách thức đặt ra cho cả Ấn Độ và Trung Quốc hiện nay là kiểm soát chặt chẽ mối quan hệ để tránh nguy cơ bùng phát xung đột.

Cho đến thời điểm gần đây, Ấn Độ vẫn chưa phải là trọng tâm nghiên cứu mà giới hoạch định chính sách tại Bắc Kinh để mắt tới nhiều. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế cộng với những chuyển động chiến lược về hướng Mỹ và Nhật Bản buộc Trung Quốc phải đánh giá lại Ấn Độ. Có thể họ xác định Ấn Độ là "kẻ phá bĩnh," hoặc một đối thủ tiềm tàng trong tương lai.

Về phần mình, Ấn Độ không thể làm ngơ trước kế hoạch đầu tư 46 tỷ USD vào hệ thống cơ sở hạ tầng của Pakistan mà Trung Quốc đang triển khai trong khuôn khổ chiến lược "một vành đai, một con đường" đầy tham vọng. Theo ông Saran, không thể kỳ vọng vào việc giải quyết triệt để các vấn đề hiện nay giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Ông nhận định "hai nước sẽ cố gắng đảm bảo rằng mối quan hệ sẽ không rơi xuống từ vách đá cheo leo"./.