Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Nguồn: TASS/TTXVN)

Ngày 3/11, Nga đã thông báo quyết định cấm một loạt nhà hoạt động người Canada nhập cảnh vào Nga, nhằm đáp trả các biện pháp tương tự mà phía Canada đang áp đặt đối với 30 quan chức Nga.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định quyết định trên được thực hiện trên nguyên tắc "có đi có lại," bởi Nga phải đáp trả những biện pháp trừng phạt tương tự của phía Canada, dù Moskva mong muốn phối hợp xây dựng trong mọi vấn đề. Theo đó, quyết định cấm nhập cảnh vào Nga ảnh hưởng tới "hàng chục" người Canada.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga cũng cảnh báo Canada phải tránh "chiều hướng tiêu cực, nếu không muốn đẩy quan hệ song phương ngày càng xấu hơn."
 
[Chính phủ Canada sẽ ủng hộ dự luật S-226 vừa được thông qua]

Trước đó cùng ngày, Canada đã thông báo cấm nhập cảnh và "đóng băng" tài sản của 30 quan chức Nga được cho là liên quan đến cái chết của luật sư người Nga Sergei Magnitsky năm 2009, khi bị giam trong tù ở Nga.

Tháng trước, Canada đã thông qua "Đạo luật Sergei Magnisky," cho phép Chính phủ Canada đóng băng toàn bộ tài sản và cấm nhập cảnh đối với những người có tên trong danh sách trừng phạt.

Mỹ cũng từng thông qua cái gọi là "danh sách Magnisky," trong đó trừng phạt hơn 40 quan chức Nga mà Washington cho là liên quan tới cái chết của luật sự trên./.