Một người cầm tờ giấy có dòng chữ yêu cầu trả tự do cho nhà báo Deniz Yucel. (Nguồn: EPA)

Sau Gaggenau và Cologne, đến lượt Frechen quyết định hủy một cuộc míttinh lớn của cộng đồng người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ, động thái có thể đẩy căng thẳng giữa hai nước lên một nấc thang mới.

Cuộc míttinh này dự kiến diễn ra ở Golden Palast vào ngày 5/3, đã bị hủy với lý do bên cho thuê địa điểm không đồng ý cho tổ chức một sự kiện mang tính chính trị.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekci sẽ có bài phát biểu tại cuộc míttinh này.

Frechen là một thị trấn nhỏ nằm gần Cologne, thuộc bang Nordrhein-Westfalen.

Trước đó, chính Cologne cũng đã hủy một cuộc míttinh tương tự, dự kiến cũng có ông Zeybekci phát biểu, với lý do không đảm bảo an ninh.

Nơi đầu tiên ở Đức hủy các cuộc míttinh của người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ là Gaggenau, một thành phố nhỏ ở bang Baden-Württemberg vì lý do khán phòng quá nhỏ, không đảm bảo không gian.

Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag có kế hoạch phát biểu tại cuộc míttinh này. Tuy nhiên, vì vụ việc đó, ông Bozdag đã hủy luôn cuộc gặp với Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas và quay trở về Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức các cuộc míttinh lớn ở Đức trong cộng đồng người gốc Thổ với tham vọng tìm kiếm sự ủng hộ đối với việc cải cách hiến pháp vào tháng 4 tới, qua đó gia tăng quyền lực cho Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Quan hệ song phương giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã rơi vào tình trạng hết sức căng thẳng, khiến ngoại trưởng hai nước phải thông qua một cuộc điện đàm hôm 3/3 để lên kế hoạch gặp nhau vào ngày 8/3 tới tại Berlin để bàn thảo về tình hình hiện nay.

Trước đó hôm 27/2, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ phóng viên nổi tiếng Deniz Yucel làm việc cho tờ Die Welt (Thế giới) của Đức.

Phản ứng về vụ việc, chính quyền Berlin tuyên bố vụ bắt giữ phóng viên người Đức đang điều tra vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7 năm ngoái tại Thổ Nhĩ Kỳ đã gây tổn hại nghiêm trọng cho quan hệ hai nước./.