Cang thang giua Han Quoc va Nhat tiep tuc gia tang do su co Rada hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Jakarta Post)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 27/1 cho biết mọi hoạt động giao lưu hợp tác quân sự giữa Hàn Quốc và Nhật Bản có dấu hiệu tạm dừng do ảnh hưởng sau sự cố "Rađa-uy hiếp bay."

Hải quân Hàn Quốc đã quyết định hủy kế hoạch thăm căn cứ Hạm đội Nhật Bản của Tư lệnh hạm đội 1 Hải quân Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào cuối tháng tới. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết đang xem xét khả năng hủy kế hoạch thăm quân cảng Busan của tàu chiến Nhật, dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới.

[Các đặc phái viên hạt nhân Hàn, Nhật thảo luận về vấn đề Triều Tiên]

Yonhap dẫn nguồn Bộ Quốc phòng cùng ngày cho biết, Tư lệnh Hạm đội 1 lực lượng Hải quân Hàn Quốc, Tướng Kim Myong-soo dự định thăm căn cứ Maizuru đóng tại cảng Maizuru của Nhật Bản vào tháng tới, song gần đây đã quyết định hủy kế hoạch này. Một quan chức quân đội Hàn Quốc được dẫn lời cho hay: “Năm nay, theo thông lệ chúng tôi sẽ tới thăm căn cứ của lực lượng phòng vệ biển nhật Bản vào tháng 2. Song chuyến thăm lần này không diễn ra, và chúng tôi đã thông báo cho phía Nhật Bản.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản gia tăng căng thẳng xung quanh việc Tokyo cáo buộc Seoul khóa ra-đa vào “mục tiêu tấn công” là máy bay tuần tra trên biển của Nhật, trong khi Seoul cáo buộc máy bay này bay sát đe dọa an toàn đối với tàu chiến Hàn Quốc./.

(Vietnam+)