Cảnh sát Israel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Hoa xã dẫn thông tin từ cảnh sát Israel cho biết ngày 10/11, lực lượng an ninh biên giới Israel đã bắn chết một người đàn ông Palestine sau khi người này âm mưu tấn công họ bằng dao.

Theo một phát ngôn viên cảnh sát, người đàn ông Palestine trên đã đến trạm kiểm soát Kiosk gần Bethlehem ở Bờ Tây. Lực lượng an ninh biên giới chặn lại để kiểm tra, tuy nhiên, sau đó người đàn ông đã rút dao chạy về phía họ, buộc lực lượng an ninh nổ súng. 

Trước đó, cùng ngày, cũng đã xảy ra hai vụ tấn công nhằm vào người Israel ở Đông Jerusalem. Hai thiếu niên Palestine tấn công và làm bị thương một nhân viên bảo vệ biên giới gần một ga đường sắt ở khu định cư Pisgat Zev.

Nhân viên này đã bắn trọng thương một trong hai đối tượng tấn công trong khi đối tượng còn lại bị bắt giữ. Ngay sau đó vài phút, tại lối vào thành cổ Jerusalem, một người đàn ông Palestine, 37 tuổi, đã dùng dao tấn công nhân viên an ninh Israel và bị bắn chết.

Những tuần gần đây, làn sóng bạo lực giữa người Israel và Palestine đã không ngừng leo thang sau khi xung đột nổ ra tại khu đền al-Aqsa ở Đông Jerusalem - nơi linh thiêng với cả người Hồi giáo và Do Thái.

Các vụ tấn công bạo lực và đụng độ giữa người Israel và Palestine nhanh chóng lan rộng trên khắp Israel, ở khu vực Bờ Tây, Đông Jerusalem và Dải Gaza.

Thống kê cho thấy, bạo lực từ đầu tháng 10 đã cướp đi sinh mạng của 12 người Israel và hơn 80 người Palestine.

Cùng ngày, theo hãng tin Pháp AFP, Tawfiq Tirawi - người đứng đầu nhóm điều tra về cái chết của cố Tổng thống Palestine Yasser Arafat - đã tố cáo Israel ám sát nhà lãnh đạo này.

Ông Tirawi cho biết “Ủy ban điều tra đã xác định được danh tính của kẻ ám sát cố Tổng thống Arafat. Israel phải chịu trách nhiệm”. Tuy nhiên ông không cung cấp thông tin chi tiết, ngoài việc lưu ý rằng “cần có thêm thời gian để làm sáng tỏ các chi tiết của vụ ám sát.”

Bình luận của ông Tirawi được đưa ra đúng vào dịp tưởng niệm 11 năm ngày ông Arafat qua đời và 2 tháng sau khi Pháp tuyên bố khép lại cuộc điều tra liên quan tới những cáo buộc rằng cố Tổng thống Palestine bị ám sát, mà không đưa ra bất kỳ lời buộc tội nào.

Tháng 11/2004, ông Yasser Arafat qua đời tại bệnh viện quân sự Percy gần thủ đô Paris của Pháp vì bệnh viêm đường ruột, thọ 75 tuổi.

Tuy nhiên vào năm 2012, vợ ông là bà Suha Arafat đã gửi đơn kiện lên một tòa án ở Pháp vì cho rằng chồng bà bị ám sát.

Ngay trong năm đó, mộ của ông Arafat được khai quật trong vài giờ để các chuyên gia đến từ Pháp, Thụy Sỹ, Nga thu thập khoảng 60 mẫu vật. Đã có nhiều cáo buộc cho rằng Israel đầu độc Tổng thống Arafat, tuy nhiên Jerusalem hoàn toàn phủ nhận điều này./.