'Cang thang giua Nga va Ukraine keo dai bao lau phu thuoc vao Kiev' hinh anh 1Thủ tướng Nga kiêm Chủ tịch đảng “Nước Nga thống nhất” cầm quyền Dmitry Medvedev. (Nguồn: TASS)

Ngày 10/7, tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Nga kiêm Chủ tịch đảng “Nước Nga thống nhất” cầm quyền Dmitry Medvedev với lãnh đạo đảng chính trị “Nền tảng đối lập-Vì cuộc sống” của Ukraine, đang có chuyến thăm Nga bàn về các biện pháp cải thiện quan hệ song phương, hai bên đã nhất trí xây dựng nhóm làm việc chung giải quyết các vấn đề hợp tác nhân văn.

Đồng Chủ tịch đảng "Nền tảng đối lập-Vì cuộc sống" của Ukraine Vadim Rabinovich cho biết nhóm làm việc chung giữa hai đảng sẽ giải quyết các vấn đề liên quan trực tiếp đến những người dân cụ thể ở Nga và Ukraine, vấn đề vận chuyển hành khách và những vấn đề khác.

Ông Vadim Rabinovich nhấn mạnh đây là kênh hợp tác hết sức quan trọng.

Theo hãng tin Nga TASS, phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch hội đồng chính trị đảng "Nền tảng đối lập-Vì cuộc sống" Viktor Medvedchuk cho rằng không thể thiếu vai trò của Nga trong việc đạt được hòa bình ở khu vực miền Đông Ukraine, đồng thời nhấn mạnh đối thoại giữa hai đảng là hạt nhân của tiến trình hòa bình. Đây cũng là chủ đề trọng tâm mà đảng “Nền tảng đối lập-Vì cuộc sống” theo đuổi trong cuộc bầu cử quốc hội Ukraine sẽ diễn ra vào ngày 21/7 tới.

[Tổng thống Ukraine 'sẵn sàng' gặp Tổng thống Nga tại Minsk]

Về phần mình, ông Dmitry Medvedev đánh giá cao nỗ lực của các lãnh đạo cấp cao đảng “Nền tảng đối lập-Vì cuộc sống” của Ukraine trong việc thúc đẩy hợp tác nhân văn, trong đó có việc đưa các công dân Ukraine trở về nước.

Chủ tịch đảng “Nước Nga thống nhất” nhấn mạnh hợp tác nhân văn cần được thúc đẩy vì lợi ích của người dân, đồng thời ủng hộ đối thoại giữa các chính đảng hai nước.

Theo ông, tình trạng căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Ukraine kéo dài bao lâu, sẽ phụ thuộc vào quyết định của Kiev.

Cũng trong khuôn khổ cuộc gặp này, hai bên đã trao đổi về vấn đề kinh tế. Các đại diện Ukraine đề nghị phía Nga hủy bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty Ukraine có quan hệ làm ăn với các đối tác Nga, mở cửa thị trường Nga đối với các doanh nghiệp vốn đã có truyền thông cung cấp các sản phẩm sang Nga.

Hai bên cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp tục đàm phán về giá khí đốt mà Nga cung cấp cho Ukraine.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Ukraine, vốn rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng kể từ sau các sự kiện Maidan tại Kiev năm 2014, đang có những tín hiệu cải thiện xuất phát từ bối cảnh chính trị đang thay đổi ở Ukraine.

Sau cuộc bầu cử tổng thống Ukraine vừa qua với chiến thắng của ông Vladimir Zelensky, người có xu thế ôn hòa hơn trong quan hệ với Nga so với người tiền nhiệm, giới quan sát tin rằng sẽ có chuyển biến mới trong quan hệ giữa hai quốc gia.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày 8/7 công bố thông điệp trên trang facebook cá nhân đề nghị gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Minsk của Belarus.

Theo đề nghị của Tổng thống Ukraine, cuộc gặp này sẽ có sự tham gia của các nguyên thủ Mỹ, Anh, Pháp, Đức.

Phản ứng về đề nghị này, người phát ngôn Điện Kremli Dmitry Peskov cho rằng cuộc gặp theo đề nghị của Tổng thống Ukraine về hình thức là một định dạng mới khác với cuộc gặp bộ tứ Normandi trước đó với thành phần là lãnh đạo Nga, Pháp, Đức và Ukraine.

Ông Peskov nhấn mạnh Moskva sẽ nghiên cứu đề nghị này, nhưng chưa sẵn sàng trả lời./.

Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)