Khác với xu hướng biến động trái chiều nhau ở thời điểm đầu phiên 15/11, đến chiều cùng ngày cả hai loại dầu New York và Brent đều lên giá trên sàn giao dịch điện tử Singapore, trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại khu vực giàu dầu mỏ Trung Đông.

Giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 12/2012 tăng 4 xu lên lên 86,36 USD/thùng. Còn giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ cũng tăng 27 xu lên 109,88 USD/thùng.

Cũng trong phiên 15/11 tại thị trường Singapore, giá dầu sưởi ấm tăng 0,5 xu lên 2,993 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít), trong khi giá tăng tăng 0,9 xu lên 2,661 USD/gallon.

Các nhà ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành phiên họp khẩn vào ngày 15/11 để bàn về căng thẳng leo thang giữa Israel và vùng lãnh thổ Dải Gaza của Palestine.

Ai Cập đã hối thúc Hội đồng Bảo an triệu tập họp sau khi Israel tiến hành hơn 20 vụ không kích và nã pháo từ biển vào Dải Gaza, giết chết một chỉ huy quân sự của Hamas, lực lượng đang cai quản Dải Gaza.

IG Markets nhận định: thông tin về hành động quân sự của Israel đã "kích hoạt" lại "chảo lửa" ở Trung Đông và giữ giá dầu ở điểm "sôi."

Tuy nhiên, nhà đầu tư năng lượng cũng đang theo dõi sát sao các vấn đề kinh tế toàn cầu, mà "vực thẳm tài chính" của Mỹ là trọng tâm.

Nếu Quốc hội Mỹ không hành động, "vực thẳm tài chính" sẽ hiện hình vào tháng 1/2013 và có nguy cơ đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vào suy thoái.

Theo Viện dầu mỏ Mỹ, dự trữ dầu thô của nước này đã tăng 1,3 triệu thùng trong tuần trước.

Mặc dù con số này thấp hơn mức dự báo (1,9 triệu thùng) của giới phân tích, nhưng đây là dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu đang suy yếu tại nước tiêu thụ dầu mỏ nhiều nhất thế giới./.

Hương Giang (TTXVN)