Căng thẳng đã gia tăng tại khu vực biên giới giữa Israel và Dải Gaza do phong trào Hamas kiểm soát, sau khi xảy ra hàng loạt các cuộc đụng độ giữa quân đội Israel với các tay súng hoạt động tại khu vực này.

Ngày 24/12, một công nhân Israel đã bị bắn chết trong lúc đang sửa chữa một bờ rào bị hư hại tại khu vực biên giới nói trên.

Vụ việc đã gây ra những phản ứng quyết liệt từ chính quyền Israel khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một tuyên bố đã khẳng định chính sách "tấn công phủ đầu và phản ứng bằng vũ lực" đối với các hành động nhạy cảm tương tự và đe dọa sẽ tiến hành các hoạt động vũ lực để trả đũa.

Ngay sau đó, quân đội Israel cũng đã ngay lập tức triển khai các đợt không kích và pháo kích vào các mục tiêu mà họ cho là của các "phần tử khủng bố" tại Dải Gaza.

Giới chức quốc phòng Israel xác nhận việc tấn công vào một nhà máy sản xuất vũ khí ở phía Nam Dải Gaza, ngoài ra một số mục tiêu khác tại khu vực trung tâm và một bãi phóng rocket bí mật ở Bắc Gaza cũng đã bị tấn công.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon cho biết các vụ tấn công nói trên nhằm đáp trả việc công dân Israel bị giết hại cũng như các vụ tấn công bằng rocket từ Gaza cách đây ít ngày.

Cùng ngày 24/12, ông Yaalon đã ra lệnh tạm thời đóng cửa khẩu Karem Shalom, nơi giao thương hàng hóa duy nhất giữa Israel và Gaza, do tình trạng bạo lực leo thang.

Các nguồn tin y tế Palestine cho biết một bé gái đã thiệt mạng và ít nhất sáu người khác đã bị thương trong chiến dịch quân sự của Israel.

Ngày 23/12, một người Palestine đã bị binh lính Israel bắn bị thương khi cố gắng tiếp cận một hàng rào bêtông ở Bắc Gaza.

Các cuộc đụng độ giữa binh lính Israel và Palestine trong tuần qua tại khu vực biên giới với Gaza cũng đã làm ít nhất một người Palestine thiệt mạng và người khác bị thương.

Trước tình trạng trên, ông Saeb Erakat, trưởng đoàn đàm phán hòa bình của Palestine, đã lên tiếng phản đối các cuộc tấn công của Israel vào Gaza và cho rằng hành động này nhằm mục đích "leo thang các cuộc xung đột đẫm máu," không vì mục tiêu đem lại hòa bình trong khu vực.

Trong khi đó, phát ngôn của phong trào Hamas, vốn không thừa nhận nhà nước Do Thái, cho rằng các cuộc tấn công của Israel sẽ không ngăn cản được các hành động phản kháng của lực lượng này, đồng thời cho biết sẽ thảo luận với các phe phái tại Palestine để nỗ lực kiềm chế các cuộc xung đột hiện nay.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cùng ngày 24/12 cũng đã bày tỏ quan ngại trước tình hình bạo lực gia tăng tại khu vực biên giới Israel-Gaza và khu Bờ Tây.

Ông Ban Ki-moon lên án các vụ tấn công gây thương vong cho dân thường, đồng thời chia buồn với gia đình các nạn nhân./.
(TTXVN)