Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodrígue. (Nguồn: Telesuftv)

Ngày 20/8, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez đã phản đối tuyên bố của người đồng cấp Paraguay Eladio Loizaga về việc “đóng băng” quan hệ ngoại giao giữa chính phủ hai nước.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, bà Rodríguez tố cáo ông Loizaga đang thể hiện thái độ chống hội nhập Nam Mỹ và hành động như thành viên của "Kế hoạch Condor" hay còn gọi là "Chiến dịch Kền kền" được các chính phủ độc tài quân sự khu vực áp dụng trong thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước, nhằm loại bỏ và thủ tiêu phe đối lập.

Ngoại trưởng Venezuela khẳng định những lời đe dọa chống lại Venezuela xúc phạm những di sản về độc lập và tự do.

Trước đó, ngày 19/8, Ngoại trưởng Loizaga tuyên bố "đóng băng" quan hệ với Venezuela. Paraguay đã triệu hồi Đại sứ về nước hồi đầu tháng để tham vấn về những tuyên bố mà chính quyền nước này cho là “thái quá” của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro.

Ngoại trưởng Loizaga cho biết Đại sứ Enrique Jara sẽ không trở lại Caracas và Paraguay sẽ giữ nguyên lập trường của mình trong việc phản đối Venezuela giữ chức chủ tịch luân phiên Mercosur. Ông này khẳng định nước này có thể còn cứng rắn hơn với Venezuela nếu cần thiết.

Cùng với Argentina và Brazil, Paraguay phản đối Venezuela giữ chức chủ tịch luân phiên Mercosur vì cho rằng chính phủ của Tổng thống Maduro không tôn trọng nhân quyền. Chỉ có Uruguay, nước vừa kết thúc nhiệm kỳ hôm 31/7 đồng ý chuyển giao chức chủ tịch cho Venezuela.

Bất chấp những phản đối nói trên, Chính phủ Venezuela hồi đầu tháng này đã làm lễ thượng cờ chính thức trở thành Chủ tịch luân phiên của Mercosur.

Dự kiến, tuần tới các điều phối viên Mercosur sẽ nhóm họp để bàn về cuộc khủng hoảng hiện nay./.