Cang thang My-Trung gay anh huong xau toi kinh te Singapore hinh anh 1Sân bay Changi của Singapore. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Giám đốc Điều hành Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) Ravi Menon ngày 27/6 nhận định căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã cản trở và làm đình trệ 3 động lực tăng trưởng của thế giới là thương mại, chế tạo và đầu tư.

Ông Menon cũng cho rằng Singapore không tránh khỏi tác động tiêu cực từ xung đột này và dự báo tăng trưởng kinh tế của "Đảo quốc Sư tử" sẽ thấp hơn so với những con số dự báo trước đây. Theo ông Menon, Bộ Công nghiệp và Thương mại Singapore cùng MAS đang xem xét, đánh giá lại con số dự báo tăng trưởng từ 1,5% - 2,5% trong năm nay. Tháng trước, Singapore cũng đã phải hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Ông Menon lưu ý rằng lĩnh vực chế tạo trên toàn cầu đang trong tình trạng “suy giảm đồng bộ”, khối lượng thương mại toàn cầu cũng đã sụt giảm trong hai quý liên tiếp và đầu tư toàn cầu cũng phải gánh chịu thiệt hại từ tình trạng lòng tin kinh doanh yếu kém. Tuy nhiên, kinh tế toàn cầu không có xu hướng đi tới “đổ vỡ” do có những sự hỗ trợ từ các yếu tố như nhu cầu tiêu dùng tư nhân mạnh mẽ tại châu Á và tại các nền kinh tế lớn khác cũng như sức tăng trưởng từ lĩnh vực dịch vụ trên toàn cầu.

[Video] Kinh tế Việt Nam có thể vượt Singapore vào năm 2029

Con số dự báo từ 1,5-2,5% được dựa trên nhận định về sự ổn định kinh tế trong quý III năm nay và mức độ cải thiện tương đối sau đó. Tuy nhiên, ông Menon lưu ý rằng điều quan trọng là phải nhìn sâu xa hơn và phải nghiên cứu các thành phần của tăng trưởng trong nền kinh tế trong nước.

Năm ngoái, tăng trưởng kinh tế Singapore được thúc đẩy chủ yếu từ lĩnh vực thương mại và dịch vụ hiện đại, trong khi lĩnh vực dịch vụ trong nước không tăng trưởng nhiều./.

Thế Vũ (TTXVN/Vietnam+)