Tên lửa đạn đạo chiến lược được phóng thử từ tàu ngầm tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 23/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đài KBS đưa tin các nhà phân tích nói rằng thỏa thuận lâu dài của Washington và Bắc Kinh về sự cần thiết phải thuyết phục Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân của nước này đã vỡ vụn vì căng thẳng gia tăng trong khu vực và sự khác nhau về các lợi ích quốc gia.

Các giới chức Mỹ và Hàn Quốc, cũng như các nhà phân tích từ Trung Quốc và Nga, đã phân tích về tình hình an ninh ngày càng phức tạp trên Bán đảo Triều Tiên tại buổi Đối thoại Quốc phòng Seoul ngày 8/9, do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tổ chức.

Ông Kim Hong-kyun, Đặc phái viên Hàn Quốc phụ trách về các vấn đề hòa bình và an ninh, đã kêu gọi quốc tế tiếp tục hỗ trợ để gây áp lực lên Bình Nhưỡng nhằm kiềm chế nước này tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Ông Kim nêu rõ: “Bình Nhưỡng có thể tin rằng nếu nước này vẫn kiên quyết thực hiện các hành động khiêu khích thường xuyên thì cộng đồng quốc tế, bằng cách nào đó, sẽ chấp nhận chúng như là một thực tế, nhưng họ đã lầm.”

Theo ông Kim, các lệnh trừng phạt mới nhất của Liên hợp quốc đã gây khó khăn cho nền kinh tế của Triều Tiên, đặc biệt là trong thương mại, vận chuyển và tài chính.

Tuy nhiên, do các hạn chế chỉ mới được áp dụng vào tháng Ba, trong khi Triều Tiên đã tiến hành 10 cuộc thử nghiệm tên lửa tầm ngắn và tầm trung, trong đó có vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm, cho thấy khả năng tiến bộ của nước này trong việc tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân tới lục địa Mỹ./.