Cang thang Nga-EU day gia dau the gioi tang hon 5% phien 11/5 hinh anh 1Một trạm xăng ở Washington, D.C. (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu thế giới tăng hơn 5% vào ngày 11/5, sau khi dòng khí đốt của Nga sang châu Âu giảm và nước này có động thái trừng phạt một số công ty khí đốt châu Âu, làm tăng thêm sự bất ổn trên thị trường năng lượng thế giới.

Phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 5,05 USD (tương đương 4,9%) lên 107,51 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 5,95 USD/thùng (6%) lên 105,71 USD.

Yếu tố chính chi phối thị trường trong phiên này là thông tin luồng khí đốt của Nga chuyển đến châu Âu qua Ukraine đã giảm 1/4 sau khi Kiev ngừng sử dụng một tuyến đường trung chuyển chính, đổ lỗi cho sự can thiệp của lực lượng quân sự Nga. Đây là lần đầu tiên xuất khẩu qua Ukraine bị gián đoạn kể từ khi căng thẳng Nga-Ukraine bùng phát.

Bên cạnh đó, chính phủ Nga hôm 11/5 đã trừng phạt 31 công ty có trụ sở tại các quốc gia áp đặt lệnh trừng phạt đối với nước này.

[Phiên 10/5, giá dầu WTI giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần]

Những động thái trên làm dấy lên lo ngại rằng các gián đoạn tương tự có thể xảy ra ngay cả khi giá đã tăng vọt.

Liên minh châu Âu (EU) đã đe dọa cấm vận hoàn toàn dầu mỏ của Nga, mặc dù các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục. Do Nga đóng vai trò là nhà xuất khẩu dầu thô và nhiên liệu lớn nhất cho khối này, sự gián đoạn - dự kiến sẽ còn tồi tệ hơn - đã khiến thị trường trên khắp thế giới thắt chặt, đặc biệt là đối với các sản phẩm tinh chế như dầu diesel.

Ông Andrew Lipow, chủ tịch của công ty tư vấn năng lượng Lipow Oil Associates ở Houston, cho biết giá sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt nếu EU đạt được một thỏa thuận để từ bỏ việc mua dầu của Nga vào phần còn lại của năm nay.

Các thành viên EU vẫn đang đàm phán về một lệnh cấm vận như vậy. Cuộc bỏ phiếu cần được sự ủng hộ nhất trí của các nước, nhưng đã bị trì hoãn vì Hungary tham gia cùng phe phản đối.

Nếu EU thống nhất về lệnh trừng phạt dầu của Nga, các nhà phân tích cho rằng quyết định đó sẽ thắt chặt hơn nữa thị trường năng lượng và thay đổi dòng chảy thương mại thế giới./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)