Ngày 19/5, Italy đã triệu hồi đại sứ của nước này tại Ấn Độ về nước để tham vấn trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước lại gia tăng liên quan đến vụ hai binh sỹ thủy quân lục chiến chống cướp biển của Italy bị cáo buộc sát hại hai ngư dân Ấn Độ hồi tháng 2/2012.

Bộ Ngoại giao Italy ngày 18/5 cho biết Đại sứ Giacomo Sanfelice tại New Delhi đã được triệu hồi về nước sau khi cảnh sát Ấn Độ đưa ra các cáo buộc chống lại hai lính thủy đánh bộ của Italy là Massimiliano Latorre và Salvatore Girone, trong đó có cáo buộc hai người này phạm tội sát nhân.

Nhà cầm quyền Italy hiện cũng tỏ ý không hài lòng trước việc hai lính thủy đánh bộ nói trên có thể bị giam giữ thêm ba tuần nữa, mặc dù thời hạn giam giữ ba tháng trước đó đối với hai binh sỹ này kết thúc vào ngày 19/5.

Hai lính thủy đánh bộ của Italy nói trên lâu nay là trung tâm của cuộc tranh cãi ngoại giao giữa Italy và Ấn Độ kể từ khi họ bị phía Ấn Độ bắt giữ khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ một tàu chở dầu của Italy. Phía Ấn Độ cho rằng các binh sỹ thủy quân lục chiến Italy đã nhầm 2 ngư dân ở bang Kerala là cướp biển nên đã nổ súng làm hai người này thiệt mạng.

Tòa án Tối cao Ấn Độ hiện đang xem xét yêu cầu của Italy, theo đó phía Italy, chứ không phải Ấn Độ, được quyền xét xử vụ này do vụ việc xảy ra trên một chiếc tàu của Italy ở vùng biển quốc tế.

Chính phủ Italy cũng cho rằng dù bên nào có quyền xét xử đi nữa thì hai binh sỹ này nên được miễn truy tố ở Ấn Độ vì họ là những quân nhân đang thực thi nhiệm vụ chống cướp biển./.