Theo truyền thông Iran, ngày 18/5, Iran đã triệu Đại sứ Bahrain tại Tehran tới sau khi Ngoại trưởng Bahrain Khaled bin Ahmad al-Khalifa ngày 17/5 tuyên bố rằng Iran cần ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Bahrain.

Theo các nguồn tin, Tehran "đã bác bỏ những bình luận của Ngoại trưởng  al-Khalifa và hy vọng Chính phủ Bahrain tìm kiếm giải pháp thích hợp cho những diễn biến tại nước này".

Một quan chức ngoại giao Iran được dẫn lời nói rằng "cách duy nhất để thoát khỏi rắc rối hiện nay là đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân Bahrain".

Ngoại trưởng Bahrain  al-Khalifa đã cảnh báo Iran ngừng can thiệp vào đề xuất Bahrain thành lập liên minh với Arập Xêút.

Kế hoạch lập liên minh Bahrain-Arập Xêút, bước đi đầu tiên tiến tới một liên minh lớn hơn giữa sáu nền quân chủ Arập tại vùng Vịnh, đã châm ngòi cho cuộc khẩu chiến giữa Iran, quốc gia có người Hồi giáo Shi'ite chiếm đa số, với Bahrain, vốn có đa số là người Shi'ite nhưng lại do người Hồi giáo Sunni cầm quyền.

Ngày 18/5, Chính phủ Iran dự kiến tổ chức một cuộc biểu tình nhằm phản đối kế hoạch mà Tehran cho là "âm mưu sáp nhập Bahrain vào Arập Xêút của người Mỹ".

Căng thẳng leo thang giữa Iran với các quốc gia Arập vùng Vịnh láng giềng kể từ khi lực lượng vùng Vịnh do Arập Xêút đứng đầu đưa quân tới Bahrain hồi tháng 3/2011 nhằm tăng cường cho lực lượng an ninh tại vương quốc này trước một cuộc nổi dậy chống chính quyền do người Shi'ite phát động./.