Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 8/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết của các nước vùng Vịnh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, một ngày sau khi nhà lãnh đạo Mỹ đề xuất làm trung gian hòa giải cho mâu thuẫn hiện nay giữa Qatar với các nước láng giềng Arab.

Theo thông báo của Nhà Trắng, trong cuộc điện đàm với Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani, “Tổng thống Trump đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả các nước thực thi các cam kết đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Arab Hồi giáo ở thủ đô Riyadh (Saudi Arabia) vừa qua, nhằm duy trì sự đoàn kết trong khi chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố, cắt đứt nguồn tài trợ cho các nhóm khủng bố, và chiến đấu chống lại tư tưởng cực đoan.”

Trong khi đó, thảo luận với Tổng thống Trump về diễn biến mới nhất liên quan đến cuộc khủng hoảng vùng Vịnh, Quốc vương Qatar đã nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng cần được giải quyết thông qua đối thoại xây dựng và không ảnh hưởng tới chủ quyền của các quốc gia.

Quốc vương al-Thani đánh giá cao những nỗ lực của Kuwait và lập trường của Mỹ về sự cần thiết phải giải quyết cuộc khủng hoảng này thông qua đối thoại.

[Tổng thống Trump đề xuất làm trung gian giải quyết khủng hoảng Qatar]

Cũng trong cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận việc tăng cường hợp tác chiến lược giữa Qatar và Mỹ trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cuộc khủng hoảng giữa Doha và 4 nước Arab (gồm Saudi Arabia, Bahrain, UAE và Ai Cập) bùng phát từ đầu tháng 6 vừa qua, với việc các nước này quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao và các tuyến vận tải với Qatar do cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố tuy nhiên Qatar bác bỏ cáo buộc này.

Đây là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa các quốc gia tại vùng Vịnh.

Kuwait hiện đang nỗ lực làm trung gian hòa giải, tuy nhiên căng thẳng vẫn chưa có lối thoát sau 3 tháng bùng phát, trong bối cảnh các bên không thỏa hiệp hay nhượng bộ.

Mỹ là đồng minh của tất cả 4 quốc gia vùng Vịnh. Trong khi đó, Qatar là nơi đặt căn cứ không quân Al Udeid lớn nhất của Mỹ tại khu vực Trung Đông, nơi quân đội Mỹ xuất kích để ấn công các mục tiêu khủng bố tại Iraq và Syria./.