Người biểu tình tại Baghdad, Iraq ngày 3/1 phản đối vụ hành quyết giáo sĩ Nimr. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/1, Đặc phái viên Liên hợp quốc phụ trách vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura cho biết, căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran sẽ "không gây ra bất kỳ tác động tiêu cực nào tới" các cuộc hòa đàm về Syria, dự kiến diễn ra vào ngày 25/1 tại Geneva (Thụy Sĩ).

Tuyên bố của ông Mistura cho biết, "phía Saudi Arabia đã xác định rõ ràng" rằng căng thẳng trong khu vực sẽ không ảnh hưởng tới tiến trình hòa đàm về Syria.

Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc gặp giữa ông Mistura và Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir tại Riyadh.

Trong khi đó, hãng thông tấn SPA cùng ngày cũng dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng al-Jubeir cho hay, tình trạng căng thẳng trong khu vực sẽ không làm ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Syria.

Trước đó, Đại sứ Saudi Arabia tại Liên hợp quốc Abdallah al-Mouallimi ngày 4/1 đã khẳng định việc nước này cắt đứt quan hệ với Iran sẽ không ảnh hưởng tới các nỗ lực kiến tạo hòa bình cho Syria và Yemen.

Quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia đã trở nên căng thẳng sau khi Riyadh xử tử Giáo sỹ Hồi giáo dòng Shii'te Nimr al-Nimr.

Chính phủ Iran đã phản đối mạnh mẽ vụ xử tử này, trong khi nhiều người biểu tình Iran đã tấn công Đại Sứ quán và Lãnh sự quán Saudi Arabia tại nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Riyadh đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran để thể hiện sự phản đối. Một số nước đồng minh của Saudi Arabia trong khu vực cũng đã cắt đứt hoặc hạ cấp quan hệ ngoại giao đối với Iran để bày tỏ ủng hộ Riyadh./.