Cang thang tren bien Arab, UAE bi cao cuoc cuop kiem soat cang bien hinh anh 1Binh sỹ UAE trong một cuộc tập trận với binh sỹ Mỹ. (Nguồn: middleeastmonitor.com)

Ngày 6/5, Chính phủ Yemen đã công khai chỉ trích việc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) triển khai quân đội tại hòn đảo chiến lược Socotra trên Biển Arab.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong một thông báo chính thức, Chính phủ Yemen nói rằng nước này và UAE đang bất đồng xung quanh vấn đề chủ quyền đối với đảo Socotra và hai nước hiện thiếu sự phối hợp ở mức độ cần thiết.

Căng thẳng giữa Yemen và UAE đã leo thang kể từ tuần trước, khi UAE triển khai lực lượng quân đội tới đảo Socotra.

UAE được cho là đã thúc đẩy động thái mới nhất mà không có sự phối hợp trước với Chính phủ Yemen.

Tuần trước, Thủ tướng Yemen Ahmed Obeid bin Daghr đã tới thăm đảo Socotra nhằm tái khẳng định chủ quyền của Yemen đối với hòn đảo chiến lược này.

Chính phủ Yemen tuyên bố các lực lượng UAE đã cướp quyền kiểm soát cảng biển và sân bay Socotra ngay khi họ được triển tới đây, trong một động thái mà chính phủ Yemen miêu tả là "phi lý."

Hồi tháng Ba vừa qua, các nhà hoạt động xã hội đã gửi một báo cáo tới Tổng thống Yemen Abdrabbuh Mansur Hadi, trong đó cáo buộc UAE tìm cách kiểm soát đảo Socotra cũng như các nguồn tài nguyên nơi đây.

Hôm 4/5, một phái đoàn Saudi Arabia đã tới đảo Socotra để làm trung gian giải quyết tranh chấp giữa Yemen và UAE.

Năm 2014, Tổng thống Hadi đã sa thải Thống đốc tỉnh Aden, ông Aidarus al-Zoubaidi với cáo buộc nhân vật này có mối liên hệ với UAE.

Trong một diễn biến liên quan, báo điện tử Gulf News của UAE đưa tin, hàng trăm cư dân trên đảo Socotra đã xuống đường tại thủ phủ đảo này để bày tỏ sự ủng hộ đối với sự hiện diện của quân đội UAE trên đảo./.
(TTXVN/Vietnam+)