Căng thẳng tại Cote d'Ivoire leo thang mạnh sau khi những người ủng hộ Tổng thống mãn nhiệm Laurent Gbagbo tấn công đoàn xe của lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại nước này (UNOCI).

Theo tin từ Abidjan, vụ tấn công xảy ra ngày 13/1 làm hai người bị thương, hai xe bị đốt cháy và một số xe khác bị hư hại trong đó có xe cứu thương.

Một số quan chức Liên hợp quốc cho biết, lực lượng của ông Gbagbo đã sử dụng chiến thuật tránh đối đầu quân sự trực tiếp với UNOCI mà thay vào đó kích động dân chúng tấn công. Điều này sẽ khiến UNOCI gặp khó khăn lớn khi tiến hành các hành động phòng vệ trước những vụ tấn công như vậy.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã mạnh mẽ lên án vụ tấn công là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời cảnh báo những đối tượng chủ mưu sẽ phải chịu trách nhiệm về vụ việc này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Phillip Crowley cũng lên án vụ tấn công nhằm vào UNOCI.

Cùng ngày 13/1, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo chấp nhận Đại sứ tại Mỹ của chính phủ do ông Alassane Ouattara cầm quyền. Ông Alassane Ouattara là ứng cử viên được quốc tế công nhận thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Cote d'Ivoire vừa qua.

Cùng ngày, ông Ouattara cho biết ông, đã nhận được sự ủng hộ từ các sĩ quan thuộc quân đội của ông Gbagbo.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình Canalplus của Pháp, khi đề cập đến Lực lượng An ninh và Quốc phòng gồm 17.000 người của Cote d'Ivoire vẫn được coi là trung thành với ông Gbagbo, ông Ouattara cho biết, nhiều sĩ quan trong bộ tổng tham mưu và sĩ quan cao cấp đã liên hệ với lực lượng của ông Ouattara để bày tỏ sự mệt mỏi với việc cố thủ quyền lực của ông Gbagbo. Ông Ouattara dự đoán rằng với thực trạng này, ông Gbagbo sẽ sớm từ chức./.