Ngày 18/9, Thủ tướng Palestine Salam Fayyad đã có cuộc gặp chớp nhoáng với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, giữa lúc căng thẳng giữa hai bên gia tăng xung quanh nỗ lực của Palestine xin gia nhập Liên hợp quốc.

Một nhà ngoại giao giấu tên cho biết tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận "việc Palestine đệ đơn xin gia nhập Liên hợp quốc tại kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc sắp tới, vấn đề an ninh cùng các vấn đề khác".

Cùng ngày, Thủ tướng Palestine Fayyad cũng "chạm trán" một quan chức hàng đầu khác của Israel, Thứ trưởng Ngoại giao Danny Ayalon, khi cả hai cùng tham dự một hội nghị quốc tế tại Liên hợp quốc về tài trợ cho Chính quyền Palestine.

Phát biểu trước báo giới tại đây, Thứ trưởng Ngoại giao Israel Ayalon cho biết ông sẽ nhắc lại quan điểm của Israel yêu cầu Palestine không tìm kiếm vị thế thành viên Liên hợp quốc tại kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc trong tuần này cho đến khi đạt được hiệp định hòa bình với Israel. Ông này nói: "Chúng tôi có thể thương lượng, chúng tôi có thể ký kết và chúng tôi có thể đi tới một thỏa hiệp lịch sử nếu như cả hai bên đều có thiện chí".

Tổng thống Palestine Mahmud Abbas cho biết ông sẽ đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ủng hộ việc Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc thay vì vị thế quan sát viên hiện nay. Tuy nhiên, Israel cảnh báo hành động của Palestine có thể làm gia tăng tình trạng hỗn loạn tại khu vực Trung Đông.

Trong khi đó, Mỹ, đồng minh của Israel, vẫn cương quyết khẳng định sẽ sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng bảo an Liên hợp quốc để ngăn cản Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc.

Liên quan vấn đề này, hiện một số cường quốc đang cố gắng dàn xếp một thỏa thuận nhằm gia tăng vị thế nhà nước của Palestine gắn với việc nước này trở lại bàn đàm phán trực tiếp với Israel vốn đã bị đình trệ từ tháng 9 năm ngoái. /.

(TTXVN/Vietnam+)