Cang thang voi Nga gia tang, My trien khai ten lua Patriot tai Baltic? hinh anh 1Hệ thống tên lửa phòng không Patriot. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin các quan chức quốc phòng Mỹ cho hay quân đội nước này đang cân nhắc triển khai một khẩu đội tên lửa Patriot tới khu vực Baltic nhằm phục vụ các cuộc tập trận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào mùa Hè này, mặc dù động thái này sẽ chỉ là tạm thời.

Phát biểu với các phóng viên tại Vilnius tối 9/5, hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Washington sẽ chuyển các thiết bị không quân tiên tiến tới khu vực Baltic trong khuôn khổ các cuộc tập trận trên không đa quốc gia.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng không ngừng leo thang với Nga, nước sẽ tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn tại Belarus và tỉnh Kaliningrad của Nga vào tháng Chín tới.

[Mỹ chỉ trích Nga triển khai tên lửa gần các nước Baltic]

Trước đó, Nga đã triển khai các tên lửa Iskander tại Kaliningrad, vùng đất tách biệt của nước này tại biển Baltic.

Nga nói rằng hoạt động triển khai này nằm trong khuôn khổ các cuộc tập trận thường lệ của Moskva song các quan chức Mỹ lo ngại rằng việc này cho thấy hoạt động nâng cấp thường xuyên khả năng tên lửa tại Kaliningrad.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã chỉ trích cái mà ông gọi là "hoạt động tăng cường quân sự làm mất ổn định" của Nga gần các nước Baltic./.
(Vietnam+)