Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu ngày 28/8 với báo giới tại Kuwait City, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đang ở thăm Kuwait nhấn mạnh Nga ủng hộ sáng kiến của Kuwait trong việc làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh giữa Qatar với Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập.

Ông cũng khẳng định Moskva tin tưởng rằng sáng kiến của Kuwait, nhận được sự ủng hộ của tất cả các nước, sẽ có tác động tích cực tới tình hình hiện nay.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho biết thêm Moskva sẵn sàng hỗ trợ các bên liên quan dưới mọi hình thức có thể chấp nhận được để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay trong khu vực.

[Nga không đóng vai trò hòa giải trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh]

Ngoài ra, Nga cũng hối thúc Qatar và 4 nước Arab từ bỏ các biện pháp "đối đầu."

Trước đó, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga đã có các cuộc gặp riêng rẽ với Quốc vương Kuwait Sabah al-Ahmad al-Jaber al-Sabah, Thủ tướng Jaber Al-Mubarak Al-Hamad Al-Sabah và hội đàm với người đồng cấp Sabah al-Khaled al-Hamad al-Sabah, thảo luận về quan hệ song phương, tình hình tại vùng Vịnh, cũng như nhiều vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

Sau Kuwait, Ngoại trưởng Lavrov sẽ tới thăm UAE và Qatar.

Ông là quan chức cấp cao nhất của Nga tới thăm các nước vùng Vịnh kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng giữa Doha và 4 nước Arab vào đầu tháng Sáu vừa qua, với việc 4 nước này quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao và các tuyến vận tải với Qatar do cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố. Qatar kịch liệt bác bỏ cáo buộc này.

Đây là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa các quốc gia tại vùng Vịnh.

Giới quan sát quốc tế nhận định ngoài mục đích tăng cường mối quan hệ hợp tác của Nga với các nước, chuyến công du vùng Vịnh của Ngoại trưởng Nga Lavrov lần này còn nhằm nhằm thúc đẩy hòa giải giữa Doha và các nước Arab.

Dự kiến đầu tháng Chín tới, Ngoại trưởng Lavrov cũng sẽ tới Saudi Arabia./.