Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn tin khu vực ngày 10/9 đưa tin, sau khi Saudi Arabia tuyên bố dừng mọi hoạt động đối thoại với Qatar đồng thời cáo buộc Doha “bóp méo sự thật,” Ngoại trưởng Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Anwar Mohammed Qarqash​ đã miêu tả bất đồng giữa Qatar và các nước Arab là một cuộc khủng hoảng chính trị thực sự, cho rằng Doha đang phớt lờ "vấn đề cốt lõi" của cuộc khủng hoảng hiện nay.

Saudi Arabia ngày 9/9 quyết định dừng mọi đàm phán với Qatar sau cuộc điện đàm hôm 8/9 giữa Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman​ và Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao kéo dài hơn 3 tháng qua giữa Doha và nhóm bốn nước Arab, gồm Saudi Arabia, Ai Cập, UAE và Bahrain.

Ngay sau cuộc điện đàm nói trên, Saudi Arabia đã bác bỏ thông tin của Hãng thông tấn Qatar (QNA) rằng Quốc vương Tamim đã nhất trí cử các phái viên tới để thảo luận các yêu cầu của Saudi Arabia.

Một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Saudi Arabia nói rằng thông tin của QNA khác xa sự thật và rằng chính quyền Qatar vẫn tiếp tục các hành vi "xuyên tạc sự thật." 

[Saudi Arabia tố Qatar "bóp méo sự thật," dừng mọi hoạt động đối thoại]

Trong một loạt tuyên bố được đăng tải trên tài khoản Twitter cá nhân chiều 9/9, Ngoại trưởng UAE Anwar Mohammed Qarqash nhấn mạnh Qatar đang phớt lờ "vấn đề cốt lõi" của cuộc khủng hoảng, đồng thời chỉ ra rằng những phản ứng qua truyền thông của Doha là "ngây thơ."

Ông Qarqash nói thêm Qatar cần phải nhận thức rằng cuộc khủng hoảng là kết quả của việc nước này ủng hộ chủ nghĩa cực đoan và âm mưu gây bất ổn tại các nước láng giềng, những cáo buộc vốn bị Doha nhiều lần bác bỏ.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao UAE nêu rõ: "Đây là một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng và nó có thể được giải quyết bằng các giải pháp, chứ không phải thông qua truyền thông." 

Theo ông Qarqash, giới chức UAE đang tìm kiếm một giải pháp nhằm bảo vệ khu vực trước những hậu quả của các chính sách gây bất ổn và bạo lực.

Cuộc khủng ngoại giao vùng Vịnh bùng phát hồi đầu tháng 6/2017 khi nhóm bốn nước Arab và vùng Vịnh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, với cáo buộc nước này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, thực thi các chính sách gây bất ổn trong khu vực cũng như có quan hệ gần gũi với Iran. Doha đã bác bỏ mọi cáo buộc này./.