Canh bao cac cong ty tai chinh san sang cho kich ban Brexit (Nguồn: Shutterstock/euractiv)

Các ngân hàng và công ty bảo hiểm của Anh phải có kế hoạch cho một viễn cảnh Brexit "cứng," tức là London rời Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận nào, trong trường hợp quá trình chuyển giao không được thực thi vào đúng tháng 3/2019 như kế hoạch.

Đây là nhận định của bà Nausicaa Delfas, quan chức phụ trách mảng chiến dịch quốc tế tại Cơ quan Quản lý tài chính (FCA), đưa ra ngày 19/7.

Bà Delfas nhấn mạnh trong bối cảnh chỉ còn 8 tháng là tới thời điểm Anh chính thức rời khỏi EU - Brexit, các cơ quan quản lý và công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính nước này cần sẵn sàng chuẩn bị cho loạt kịch bản chuyển giao hậu Brexit.

Theo chuyên gia này, giới chức Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cùng chính phủ và FCA đang xem xét loạt biện pháp trong các viễn cảnh bất ngờ, qua đó giúp các công ty ứng phó kịp thời trong trường hợp kịch bản Brexit "cứng" xảy ra.

[Vận mệnh Brexit và sự bất đồng trong giới chính trị Anh]

Chuyên gia của FCA - một tổ chức có nhiệm vụ giám sát và quản lý công ty tài chính và thị trường tài chính của Anh - cho biết thêm trong dài hạn, các công ty tài chính sẽ vẫn hội nhập dù kết quả Brexit là thế nào đi chăng nữa.

Bà đồng thời bày tỏ hy vọng về một kịch bản tốt, có lợi cho cả Anh và EU, sau khi nước này rời khỏi "mái nhà chung."

Anh và EU đã nhất trí về một thỏa thuận về quá trình chuyển tiếp đưa London rời khỏi liê minh vào tháng 3/2019.

Tuy nhiên, cho đến nay hai bên vẫn chưa nhất trí được về thỏa thuận thương mại trong giai đoạn chuyển tiếp do những bất đồng trong nội bộ chính quyền của Thủ tướng Anh Theresa May về mối quan hệ trong tương lai giữa Anh và EU. Điều này sẽ dẫn tới việc nhiều công ty tài chính đặt trụ sở tại Anh có thể mất đi thị trường EU rộng lớn.

Các công ty giám sát thị trường, bảo hiểm và ngân hàng của EU cũng từng cảnh báo các công ty hoạt động trong những lĩnh vực này cần sẵn sàng cho kịch bản Brexit "cứng"./.

(TTXVN/Vietnam+)