Cảnh sát làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ xả súng ở Quebec, Canada ngày 30/1. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo các chuyên gia, do ngày càng khó có thể tiến hành các cuộc tấn công khủng bố bài bản và gây ảnh hưởng lớn, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang có xu hướng dựa vào các "thủ lĩnh ảo," những kẻ hoạt động độc lập với giới lãnh đạo thánh chiến để chỉ đạo các cuộc tấn công theo hình thức "sói đơn độc" với quy mô nhỏ hơn.

Trong báo cáo công bố trên tạp chí của Học viện Quân sự Mỹ số ra ngày 10/3, các chuyên gia thuộc Chương trình nghiên cứu về chủ nghĩa cực đoan tại Đại học George Washington cảnh báo các bằng chứng hiện nay cho thấy, trên thực tế, nhiều đối tượng "sói đơn độc" được các phần tử IS cổ súy và chỉ đạo thực hiện các cuộc tấn công mà sau đó IS sẽ đứng ra thừa nhận tiến hành.

Chuyên gia Alexander Meleagrou-Hitchens, đồng tác giả của báo cáo, cho biết những phần tử IS nói trên tự tìm ra các cách thức mới để truyền bá tư tưởng thánh chiến và cổ súy các cuộc tấn công.

Các đối tượng này đôi khi được mô tả như những "thủ lĩnh ảo," tự lập kế hoạch các cuộc tấn công thông qua các phương tiện truyền thông xã hội và tin nhắn mã hóa mà không có sự chỉ đạo hoặc giám sát từ các thủ lĩnh IS.

Theo báo cáo trên, kể từ năm 2014 đến nay, Mỹ đã phát hiện ít nhất 8 âm mưu tấn công khủng bố liên quan những đối tượng được chỉ đạo bởi những phần tử "thủ lĩnh ảo" nói trên.

Ngoài ra, trong những năm gần đây có khoảng hàng chục phần tử "thủ lĩnh ảo" hoạt động ở thành phố Raqa, Syria, và tìm cách truyền bá tư tưởng cực đoan tới công dân Mỹ.

Những đối tượng này thường rao giảng về các mục tiêu của thánh chiến, đồng thời thuyết phục những người ở Mỹ gia nhập IS ở Trung Đông và lên kế hoạch cho các vụ tấn công.

Các chuyên gia nhận định vai trò của những kẻ được coi là "thủ lĩnh ảo" này ngày càng quan trọng do IS nhận thấy ngày càng khó để chỉ đạo các cuộc tấn công lớn nhằm vào phương Tây, nhất là khi IS đang bị các lực lượng địa phương và liên quân tấn công dữ dội tại các thành trì của tổ chức thánh chiến này ở Syria và Iraq./.