OTTAWA, CANADA – EQS Newswire – Báo cáo mới của IMPACT cho thấy, Ấn Độ là một trong những trung tâm buôn lậu vàng lớn nhất thế giới hiện nay. Hệ quả là, vàng gắn liền với xung đột, tình trạng vi phạm nhân quyền và tham nhũng ở châu Phi và Nam Mỹ đang xâm nhập thị trường quốc tế một cách hợp pháp thông qua Ấn Độ.

Trong báo cáo mới nhất của mình có tựa đề: A Golden Web: How India Became One of the World’s Largest Gold Smuggling Hubs (tạm dịch: Mạng Vàng: Ấn Độ trở thành một trong những trung tâm buôn lậu vàng lớn nhất thế giới như thế nào?), IMPACT đã tìm hiểu và khám phá cách Ấn Độ nhập khẩu khoảng 1.000 tấn vàng mỗi năm – nhiều hơn 1/4 so với số liệu chính thức. Một số nhập dưới dạng nhập khẩu hợp pháp nhờ giấy tờ giả.

Bà Joanne Lebert, Giám đốc điều hành (CEO) của IMPACT cho biết: “Các đối tượng hoạt động trong ngành công nghiệp vàng của Ấn Độ đang không kiểm tra chính xác nguồn gốc của vàng để đảm bảo vàng không tài trợ cho xung đột và vi phạm nhân quyền. Với vai trò là một trung tâm sản xuất vàng hàng đầu thế giới, Ấn Độ phải hành động để giải quyết những điểm yếu trong chuỗi cung ứng vàng của mình”.

Nghiên cứu của IMPACT cho thấy, 1/3 số vàng của thế giới đi qua Ấn Độ, trái tim của ngành sản xuất vàng của thế giới. Với lượng đồ trang sức vàng được xuất khẩu đang tăng lên, Ấn Độ đã trở thành một trong những trung tâm thương mại hàng đầu thế giới – với việc nhập khẩu vàng bất hợp pháp, được chuyển đổi thành hàng hóa và rời khỏi Ấn Độ đi ra thị trường quốc tế, bao gồm cả Bắc Mỹ.

Báo cáo xác định ba yếu tố chính dẫn đến tình trạng trên:

Việc giảm thuế: Để thúc đẩy lĩnh vực tinh chế vàng của Ấn Độ, Chính phủ đã đưa ra các khoản giảm thuế vào năm 2013 đối với vàng doré – cũng được gọi là vàng chưa tinh chế. Điều này đã dẫn đến các thương nhân che đậy các yêu cầu xuất xứ đáng ngờ bằng cách làm sai lệch tài liệu của vàng doré để tận dụng mức thuế thấp hơn. Lượng nhập khẩu vàng doré vào Ấn Độ đã tăng vọt từ mức 23 tấn trong năm 2012 lên hơn 229 tấn trong năm 2015 do các khoản giảm thuế này.

Các chứng từ gốc bị làm giả: Nhập khẩu vàng doré đã tăng đột biến, với phần lớn đến từ các nước sản xuất thiếu kiểm soát nội bộ hoặc được liên kết với chuỗi cung ứng với bằng chứng yếu kém về sự thẩm tra, rà soát. Phân tích dữ liệu thương mại cho thấy, nhập khẩu vàng được khai báo vào Ấn Độ nhiều một cách bất thường từ một số quốc gia không có nhiều khả năng sản xuất hay khai thác vàng, như ở Cộng hòa Dominican và Tanzania, cũng như các trường hợp gian lận giấy tờ như ở Ghana. Trong trường hợp của Cộng hòa Dominican, có tới 100,63 tấn vàng doré được nhập khẩu vào Ấn Độ từ năm 2014 đến 2017 không thể được tính vào sản xuất vàng của đất nước.

Các đồng minh phức tạp, đáng ngờ: Vàng tinh luyện đang được nhập lậu vào Ấn Độ chủ yếu từ Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), trong khi các thương nhân và nhà tinh chế chính ở khu vực Hồ lớn của châu Phi (gồm các nước Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Malawi, Tanzania và Uganda) có liên kết với Ấn Độ đã được xác định là một phần của buôn bán vàng bất hợp pháp.

Để giải quyết vấn đề này, IMPACT kêu gọi Ấn Độ thực hiện ngay lập tức các biện pháp để:

Hài hòa các loại thuế của Ấn Độ, bao gồm giữa vàng và vàng tinh chế để ngăn chặn buôn lậu; vàTăng cường kiểm soát theo đúng quy định tại biên giới để yêu cầu thông tin bổ sung, hợp lệ cho tất cả lượng vàng thủ công.

Bà Joanne Lebert cho biết thêm: “Ấn Độ là trung tâm của một mạng lưới buôn bán vàng bất hợp pháp trải rộng trên phạm vi toàn cầu và gần như chắc chắn tài trợ cho xung đột và tham nhũng. Các nhà chức trách phải hành động để loại bỏ các điều kiện khuyến khích cho buôn lậu vàng và đảm bảo ngành công nghiệp vàng thực hiện một cách minh bạch và tuân thủ luật pháp. Mọi người mua đồ trang sức vàng của Ấn Độ nên đặt câu hỏi về việc vàng đến từ đâu để có niềm tin vào chuỗi cung ứng của họ”.

IMPACT cũng kêu gọi các đối tượng tham gia vào ngành công nghiệp vàng của Ấn Độ thực hiện sự kiểm soát đối với chuỗi cung ứng vàng của họ. Các nhà kinh doanh, nhà tinh chế và thợ kim hoàn vàng có trách nhiệm hiểu, giảm thiểu và báo cáo công khai về bất kỳ rủi ro nào trong chuỗi cung ứng của họ – tất cả đều quay trở lại địa điểm khai thác.

Có thể tải toàn bộ báo cáo tại đây: http://bit.ly/IndiaGoldenWeb

Link hình ảnh: https://bit.ly/2KZRcZf

Link hình ảnh : https://bit.ly/37MBzOT

Thông tin về IMPACT

IMPACT (trước đây là Quan hệ đối tác châu Phi Canada) làm thay đổi cách quản lý tài nguyên thiên nhiên trong các lĩnh vực mà an ninh và nhân quyền có nguy cơ bị đe dọa. IMPACT điều tra và phát triển các phương pháp tiếp cận tài nguyên thiên nhiên để cải thiện an ninh, phát triển và bình đẳng. IMPACT là một tổ chức phi lợi nhuận độc lập hợp tác với các đối tác địa phương để tạo ra những thay đổi tích cực mang tính dài hạn. Website: www.impacttransform.org

Giang Tran