Ảnh chỉ có tính minh họa.

Chiều 15/9, đại diện Hãng bảo mật Kaspersky Lab tại Việt Nam cho hay đã phát hiện ứng dụng độc hại trên Google Play có tên Guide for Pokémon Go có khả năng root điện thoại Android (thay đổi hệ thống của điện thoại) và sử dụng chúng để cài đặt hoặc xóa ứng dụng và cho hiển thị quảng cáo tự động.

Đã có hơn 500.000 lượt tải ứng dụng với ít nhất 6.000 sự lây nhiễm thành công. Kaspersky Lab đã thông báo Trojan này với Google và ứng dụng đã được xóa khỏi Google Play.

Đại diện Kaspersky cho hay, phân tích của hãng về “Guide for Pokémon Go” cho thấy Trojan này có những chức năng đặc biệt giúp nó không bị phát hiện như việc không chạy ngay khi người dùng bắt đầu mở ứng dụng.

Thay vào đó, nó chờ đến khi người dùng cài đặt hoặc xóa một ứng dụng khác thì mới kiểm tra ứng dụng này được chạy trên thiết bị thực hay máy ảo. Sau khi kết nối với máy chủ và tải lên những thông tin chi tiết về thiết bị bao gồm quốc gia, ngôn ngữ, model thiết bị và phiên bản hệ điều hành, Trojan sẽ chờ máy chủ hồi đáp. Khi nhận được phản hồi, Trojan này thực hiện những yêu cầu tiếp theo và tiến hành tải xuống, cài đặt bổ sung module của phần mềm độc hại.

Dữ liệu của Kaspersky cho thấy tính đến thời điểm hiện tại có 6.000 vụ lây nhiễm thành công.

Người dùng lo ngại bị Trojan này lây nhiễm có thể tiến hành quét thiết bị bằng phần mềm chống virus trên di động./.