Mỗi bữa ăn tại các nhà hàng ở Bắc Mỹ có thể cung cấp tới hơn một nửa lượng calo cần thiết cho một người trong cả ngày.

Đây là kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thuộc Đại học Toronto, công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y học Mỹ (JAMA) số ra ngày 13/5.

Thực hiện nghiên cứu, các chuyên gia đã thu thập hàng công thức chế biến món ăn tại 19 nhà hàng tại khu vực tiến hàn khảo sát.

Kết quả cho thấy trung bình một bữa sáng, bữa trưa và bữa tối chứa 1.128 calo, tương đương 56% tổng lượng calo mỗi người cần nạp vào cơ thể trong cả một ngày (2.000 calo).

Ngoài ra, những món ăn này cũng chứa nhiều muối (2,269mg), chiếm 151% tổng lượng muối được khuyến nghị đối với hầu hết những người trưởng thành, chứa tới 83% lượng chất béo bão hòa hàng ngày và hơn 60% lượng cholesterol.

Trong khi đó, theo một nghiên cứu khác được thực hiện với 33 nhà hàng ở Boston, các món ăn tại đây chứa tới 2/3 lượng calo cần thiết cho mỗi người trưởng thành trong một ngày.

Các cuộc khảo sát hệ thống nhà hàng đồ ăn Mexico, Mỹ, Trung Quốc, Italy, Nhật Bản, Thái Lan, Ấn Độ, Hy Lạp và Việt Nam cũng cho kết quả tương tự. Đồ ăn Việt Nam được đánh giá là ít năng lượng nhất (922 calo).

Theo tác giả của nghiên cứu này, bà Susan Roberts, công trình này nêu bật thực trạng đáng báo động về dư thừa chất và năng lượng trong các bữa ăn tại nhà hàng, khuyến cáo các thực khách nên thận trọng khi gọi món để có một bữa ăn ngon miệng và khoa học./.

(TTXVN)