Ngày 8/7, nhà cung cấp giải pháp bảo mật BitDefender đã đưa ra cảnh báo về một loại mã độc mới đe dọa sự an toàn của các hệ điều hành Windows.

Theo BitDefender, mã độc này có tên là “Backdoor.MSIL.Bot.A,” có thể chạy trên bất cứ máy tính nào cài đặt. NET framework (bộ thư viện cho ngôn ngữ lập trình của Microsoft, dùng cho các ứng dụng trên môi trường mạng như Windows 7 và Windows Vista).

Sau khi xâm nhập vào máy tính, mã độc này sẽ vô hiệu hóa các phần mềm diệt virus, sau đó chiếm đoạt dữ liệu. Mã độc này “thích nghi” nhanh chóng với hệ thống máy tính cài đặt visual basic.net (ngôn ngữ lập trình để viết ra phần mềm có sử dụng .NET).

Điều đáng lo ngại là với những phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows như Windows 7 hay Windows Vista thì thành phần .NET framework luôn được cài đặt sẵn trong hệ thống.

Theo chuyên gia của BitDefender, hiện chưa có thống kê chính xác nào về số máy tính bị lây “bệnh dịch” độc hại này, nhưng chắc chắn con số là không nhỏ, bởi các hệ điều hành của Microsoft vẫn là phổ biến nhất trên toàn cầu.

Để loại bỏ mã độc trên, BitDefender khuyến cáo người dùng Internet nên cập nhật thường xuyên các bản antimalware mới nhất của các phần mềm diệt virus./.

Trung Hiền (Vietnam+)