Ngày 17/5, tại diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Liên hợp quốc và các nhà lãnh đạo các nước Trung Mỹ đã kêu gọi hành động toàn cầu mạnh mẽ và khẩn cấp để giải quyết hiểm họa tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và buôn bán ma túy ở Trung Mỹ nhằm giúp khu vực này đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh trong khi Trung Mỹ đang trên con đường dài tiến tới hòa bình và hòa giải, an ninh ở Trung Mỹ đang thách thức khu vực và toàn cầu.

Nằm giữa các nước sản xuất ma túy ở phía Nam và một số nước tiêu thụ lớn ở phía Bắc, Trung Mỹ đã trở thành địa bàn hấp dẫn đối với các tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia đe dọa sự sống của hàng trăm nghìn người và đang lan rộng tới châu Âu và châu Phi.

Buôn bán ma túy không chỉ giới hạn ở Trung Mỹ mà đang từ Trung Mỹ bắc cầu tới Bắc Mỹ và Bắc Mỹ trở thành trạm trung chuyển ma túy buôn lậu sang châu Âu qua đường Tây và Trung Phi.

Tỷ lệ giết người ở Trung Mỹ cao nhất thế giới với 2% trong tổng số thanh niên độ tuổi 20 bị sát hại trước khi đến tuổi 32, cao gấp 400 lần so với các nước có tỷ lệ giết người thấp.

Không chỉ tỷ lệ giết người cao nhất thế giới, tỷ lệ các tội phạm khác như bắt cóc, buôn người, đưa người di cư bất hợp pháp... ở Trung Mỹ cũng rất cao. Hiện trạng này thực sự là một cuộc khủng hoảng , gây nên sự hoảng loạn và bất ổn định xã hội.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nêu rõ rằng hiểm họa tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia nghiêm trọng ở Trung Mỹ đã vượt quá phạm vi khu vực và trở thành vấn đề liên khu vực và toàn cầu. Ưu tiên khẩn cấp nhất hiện nay là ngăn chặn dòng vũ khí tới các tổ cức tội phạm.

Các nước Trung Mỹ đã thông qua chiến lược an ninh khu vực với mục tiêu biến khu vực này thành khu vực an toàn, hòa bình, tự do, dân chủ và phát triển. Hệ thống hội nhập Trung Mỹ đã đóng vai trò hàng đầu thực hiện chiến lược này và Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ tiến trình này.

Liên hợp quốc đã thành lập lực lượng đặc nhiệm chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và buôn bán ma túy để phối hợp phản ứng của toàn hệ thống Liên hợp quốc đối phó với mối đe dọa ở Trung Mỹ.

Trong khi các nước Trung Mỹ cần hài hòa luật pháp và các thủ tục luật pháp, thúc đẩy các trọng tâm chống tham nhũng và rửa tiền nhằm ngăn chặn nguồn tiền mặt bất hợp pháp khổng lồ này, cộng đồng toàn cầu cần cam kết truy tố, sẵn sàng nhận diện, theo dõi, bắt giữ và tịch thu các tài sản bất hợp pháp của các tổ chức tội phạm.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, Nassir Abdulaziz Al-Nasser, khẳng định các nỗ lực đang tăng lên của các chính phủ, các tổ chức hữu quan, các tổ chức xã hội dân sự và phi chính phủ chưa đủ để loại trừ các mối đe dọa an ninh ở Trung Mỹ. Trung Mỹ không có khả năng tự thân để giải quyết vấn nạn an ninh này.

Vì vậy, toàn thế giới cần khẩn trương vào cuộc để giúp các nước Trung Mỹ giải quyết mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng về tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia. Tội phạm này đang phá hoại nền kinh tế, xói mòn luật chống tham nhũng và các quá trình chính trị, phá hoại niềm tin của công chúng./.