Chuyển thi thể nạn nhân khỏi hiện trường sau vụ không kích của liên quân xuống Sanaa ngày 8/10 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/10, liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu cho biết các tên lửa bắn đi từ Yemen đã khiến nhiều dân thường ở miền Nam Saudi Arabia bị thương, trong khi lực lượng Houthi cáo buộc liên quân đã tiến hành không kích khiến 3 dân thường thiệt mạng.

Các vụ việc này đang làm cho lệnh ngừng bắn ở Yemen có nguy cơ đổ vỡ.

Theo tuyên bố của liên quân, lực lượng Houthi đã phóng rốckét nhằm vào các thành phố Jazan và Najran ở Saudi Arabia.

Về phần mình, phiến quân Houthi cho rằng một vụ không kích của liên quân tại tỉnh Saada ở miền Bắc Yemen đã khiến 3 dân thường thiệt mạng. Lực lượng này cũng tuyên bố đã tấn công nhiều căn cứ quân sự của Saudi Arabia dọc theo biên giới với Yemen trong vòng hai ngày qua.

Trước đó một ngày, một lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian kéo dài 72 giờ đồng hồ đã có hiệu lực tại Yemen.

Lệnh ngừng bắn mới nhất này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các hoạt động nhân đạo và mở đường cho các nỗ lực mới của cộng đồng quốc tế trong việc khôi phục đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Nhiều nhà phân tích tại khu vực Trung Đông nhận định lệnh ngừng bắn sẽ mở đường cho các bước tiếp theo nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho vấn đề Yemen, song cũng cho rằng thỏa thuận lần này vẫn rất mong manh.

Kể từ tháng 3/2015 - thời điểm liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia dẫn đầu bắt đầu chiến dịch quân sự chống phiến quân Houthi đến nay, Liên hợp quốc và 18 quốc gia bảo trợ tiến trình hòa đàm Yemen từng đề xuất 6 lệnh ngừng bắn, nhưng cả 5 thỏa thuận trước đây đều đổ vỡ do phiến quân Houthi từ chối rút khỏi thành phố Taiz lớn thứ ba của Yemen và phóng thích các tù nhân.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, cuộc xung đột kéo dài 19 tháng qua ở Yemen đã làm gần 6.900 người thiệt mạng, hơn 35.000 người bị thương và ít nhất 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Cùng ngày 20/10, Người phát ngôn của liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu, Thiếu tướng Ahmed Assiri đã lên tiếng cáo buộc phiến quân Houthi cùng đồng minh tại Yemen vi phạm lệnh ngừng bắn ngay trong ngày đầu tiên thỏa thuận "tạm ngừng các hoạt động thù địch" có hiệu lực, đồng thời cảnh báo rằng liên quân sẽ có những biện pháp phù hợp nếu Houthi tiếp tục không tuân thủ lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc bảo trợ.

Lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày tại Yemen do Liên hợp quốc làm trung gian đã chính thức có hiệu lực từ 23 giờ 59 phút ngày 19/10 (giờ địa phương - 3 giờ 59 phút ngày 20/10 theo giờ Việt Nam), nhằm tạo điều kiện cho hoạt động cứu trợ nhân đạo và mở đường cho các nỗ lực mới của cộng đồng quốc tế trong việc khôi phục tiến trình hòa đàm giúp chấm dứt xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Trước khi lệnh ngừng bắn được thực thi, giới phân tích khu vực Trung Đông đã tỏ ra bi quan khi cho rằng thỏa thuận lần này vẫn rất mong manh./.