Trong báo cáo thường niên lần thứ 5 về "tội phạm ảo," công ty hàng đầu thế giới cung cấp các giải pháp bảo mật McAfee.Inc ngày 17/11 đã tiếp tục cảnh báo về tình trạng "chạy đua vũ trang" trên mạng Internet, đồng thời cho rằng một số nước lớn trong đó có Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc, Israel đã phát triển "vũ khí mạng."

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành McAfee, Dave DeWalt, cho biết, công ty đã bắt đầu cảnh báo về tình trạng "chạy đua vũ trang" trên mạng toàn cầu trong hơn hai năm qua và hiện ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy cảnh báo này đang trở thành hiện thực.

Ông nêu rõ một số nước trên thế giới đang tích cực tham gia chuẩn bị và tiến hành cuộc chiến tranh trên mạng, đồng thời nhấn mạnh các loại vũ khí hiện nay không phải là vũ khí hạt nhân mà là "vũ khí ảo" và tất cả mọi người cần chấp nhận nguy cơ này.

Báo cáo của McAfee cũng cho thấy các cuộc tấn công trên mạng ngày càng tăng, vì vậy, nguy cơ xảy ra một cuộc chiến trang mạng ngày càng hiện hữu.

Trong những năm qua, liên tiếp có cảnh báo về các cuộc tấn công trên mạng vì mục đích chính trị, trong đó mục tiêu là những cơ quan trọng yếu của chính phủ như Nhà Trắng, Bộ An ninh Nội địa, Bộ Quốc phòng của Mỹ.

Vì vậy, nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực phát triển các loại vũ khí phòng thủ, kéo theo "cuộc chạy đua vũ trang" trên mạng, nhằm vào các mạng lưới chính phủ và cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, McAfee còn cảnh báo cuộc chiến này không chỉ xảy ra giữa các máy tính mà nó có thể gây ra sự phá hủy thực sự.

Theo McAfeee, cơ sở hạ tầng như hệ thống đường điện, giao thông vận tải, viễn thông, tài chính... đặc biệt dễ trở thành mục tiêu tấn công./.

(TTXVN/Vietnam+)