Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những vụ lừa đảo bán vé máy bay giả hoặc các cửa hàng, đại lý “bốc hơi” khi lừa được các thượng đế đã khiến nhiều hành khách lâm vào tình cảnh rất trớ trêu.

Không chỉ hành khách mà ngay cả đại lý chính thức, đơn vị cung cấp vé uy tín cũng thành nạn nhân của các đại lý “ma” này. Đặc biệt, các hãng hàng không đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hãng từ chính những việc làm này.

Nhiều đại lý “ma” khi bán vé cho khách vẫn xuất vé đầy đủ, khách gọi lên trung tâm của hãng để kiểm tra vẫn thấy thông tin là có thật. Tuy nhiên khi gần tới ngày đi, các đại lý “ma” này đã âm thầm làm thủ tục hoàn vé, lấy lại tiền và biến mất.

"Hiện tượng đại lý ‘dỏm’ không phải năm nay mới có. Năm nào trước Tết, hãng cũng khuyến cáo khách hàng nên mua vé tại phòng vé và đại lý chính thức của Vietnam Airlines để tránh bị lừa.

Theo Vietnam Airlines, để nhận biết các đại lý “ma,” vé máy bay “dỏm,” hành khách cần lưu ý các dấu hiệu về các phòng vé và đại lý chính thức của hãng đều có bảng hiệu và giấy chứng nhận đại lý chính thức để khách hàng nhận biết.

Cụ thể, bảng hiệu phòng vé và đại lý được treo bên ngoài với hình ảnh logo hoa sen vàng trên nền xanh đặc trưng, trên bảng hiệu có ghi đầy đủ tên giao dịch của đại lý. Bước vào bên trong đại lý, khách hàng sẽ nhìn thấy giấy chứng nhận đại lý với mẫu mã đặc trưng có ghi đầy đủ thông tin về đại lý và dán tem chính hãng của hãng. Trên giấy chứng nhận, địa chỉ phải trùng khớp với địa chỉ bên ngoài phòng vé. Nếu tinh ý khách hàng có thể nhận thấy dễ dàng bảng hiệu của các đại lý “ma” thường có màu sắc không chuẩn, logo hoa sen và chữ VNA không cân đối và sắc nét. Ngoài ra, trên giấy chứng nhận còn có tem nhận biết để chống giả mạo.Danh sách và địa chỉ các đại lý, khách hàng có thể tra cứu tại trang web: www.vietnamairlines.com bằng cách truy cập website, chọn mục Đối tác bạn hàng, chọn tiếp Đại lý tại Việt Nam và tùy vào khu vực mà khách hàng có nhu cầu, khách hàng chọn miền Bắc, Trung hoặc Nam. Sau đó danh sách đại lý sẽ hiển thị ra gồm tên đầy đủ, địa chỉ và số điện thoại của từng đại lý hoặc khách hàng cũng có thể gọi cho tổng đài 08.3832 0320, tổng đài 1080.

Đặc biệt có một cách khá hiệu quả để tránh những cú lừa của các đại lý “ma” chính là mua vé trực tuyến tại website www.vietnamairlines.com. Hiện tại website đã hỗ trợ thanh toán hầu hết với các thẻ ATM nội địa và các thẻ credit (Visa, Master) rất thuận tiện cho khách hàng.

Thông thường vào mùa cao điểm, quy định về điều kiện vé máy bay sẽ có sự thay đổi, vì thế khách hàng cần phải kiểm tra thông tin để có sự lựa chọn phù hợp.

Hiện nay, theo thông tin từ Vietnam Airlines, trong giai đoạn cao điểm Tết năm nay, hãng sẽ không thu thêm bất kỳ khoản lệ phí nào khác ngoài giá vé. Khách hàng mua vé chỉ phải trả đúng số tiền ghi trên vé và phí dịch vụ tối đa đối với hạng phổ thông là 50.000 đồng/chặng bay và hạng thương gia là 90.000 đồng/chặng bay. Ngoài ra, chỗ phải được xác nhận cho cả hành trình trước khi xuất vé.

Trong giai đoạn cao điểm Tết, hành khách thay đổi đặt chỗ, thay đổi hành trình sau khi xuất vé hoặc hoàn vé thì phải đóng lệ phí là 600.000 đồng/lần.

Để tránh bị phiền phức về mặt thủ tục, thậm chí bị hoãn bay vì thiếu giấy tờ, khách cần tìm hiểu kỹ các quy định về giấy tờ tùy thân, các loại hàng hóa cấm/hạn chế vận chuyển để mang hành lý phù hợp.

Bên cạnh đó, hành khách cũng đặc biệt chú ý khi trẻ em dưới 14 tuổi đi máy bay một mình phải tuân thủ một số quy định riêng, cần hỏi chi tiết tại các phòng vé hoặc đại lý chính thức của Vietnam Airlines.

Đặc biệt, khách phải có mặt tại sân bay 3 tiếng trước giờ khởi hành để đảm bảo thời gian làm thủ tục bay vì trong giai đoạn này lượng khách ở các sân bay rất đông./.

(Vietnam+)