Cơ quan Môi trường Liên bang (UBA) của Đức đã khuyến cáo các bậc phụ huynh không cho con trẻ trong gia đình có tiền sử dị ứng đến các bể bơi trong nhà do nguy cơ mắc hen suyễn.

UBA cho biết nguy cơ tiềm ẩn nằm ở chất nitrogen trichloride (hay còn gọi là trichloramine) được sinh ra khi nước được khử trùng bằng clo tương tác với nước tiểu, mồ hôi và các chất hữu cơ khác.

Theo khuyến cáo trên, hiện chưa thể khẳng định chắc chắc hoàn toàn rằng mô phổi có bị tổn hại ở giai đoạn đầu đời và dẫn tới hen suyễn hay không do vẫn chưa thu thập đầy đủ thông tin về các ảnh hưởng của chất trichloramine.

Do đó, các bậc cha mẹ có trẻ dưới hai tuổi trong gia đình có tiền sử dị ứng nên kiềm chế việc cho con đi bơi, đây là biện pháp phòng ngừa có tới khi nghi ngờ trên được xác định.

Chủ tịch UBA Jochen Flasbarth cũng đề nghị những người đi bơi thực hiện đầy đủ các quy tắc vệ sinh cơ bản trong khi các chủ bể bơi phải làm mọi thứ có thể để giảm thiểu nguy cơ trên, ví dụ như sử dụng công nghệ xử lý nước tiên tiến nhất.

Chủ tịch Flasbarth nói: "Bơi lội có lợi cho sức khỏe của trẻ em và người lớn. Nhưng để có được lợi ích này, mọi người phải tắm sạch trước khi xuống bể bơi đển ngăn những tác nhân gây hại cho sức khỏe gia tăng do trichloramine."

Một nghiên cứu do các nhà khoa học ở Bỉ thực hiện công bố năm 2006 cho thấy tỷ lệ mắc hen suyễn và chứng thở khò khè ở trẻ từ 13-14 tuổi có thể tăng đáng kể nếu chúng sử dụng bể bơi trong nhà.

Trước đó, một nghiên cứu được thực hiện trong các bể bơi của Anh vào năm 2003 đã chỉ ra tỷ lệ protein có trichloramine cao trong máu những người đi bơi trẻ tuổi và thậm chí ở cả những bậc cha mẹ ngồi trên thành bể và không bơi./.