Di dời người dân đến nơi ở mới để tránh nguy hiểm. (Ảnh: Nguyễn Thắng/TTXVN)

Vụ việc nhà số 43 phố Cửa Bắc bị sập đã làm bức tường ngôi nhà số 45 liền cạnh cùng phố bị nứt.

Cũng theo những người dân trên phố Cửa Bắc, nhiều ngôi nhà trên tuyến phố này được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước với kỹ thuật xây dựng khá sơ sài.

Hiện trường vụ sập nhà thương tâm cho thấy, ngôi nhà có rất ít các trụ cột bêtông cốt thép, chỉ có bêtông các tầng mái.

Có mặt tại hiện trường vụ nhà sập, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo các lực lượng tập trung cứu hộ, cứu nạn, ưu tiên cao nhất là cứu những người bị mắc kẹt trong khu vực đổ nát.

Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các ngành chức năng liên quan và chính quyền địa phương khẩn trương rà soát lại những khu nhà xung quanh khu vực, có tuổi đời lâu năm để lên phương án hướng dẫn người dân tránh nguy hiểm, cải tạo điều kiện sống.

Theo ghi nhận, móng của ngôi nhà số 43 Cửa Bắc vừa bị sập được xây dựng thô sơ và rất nông, nên nếu gặp điều kiện thời tiết mưa nhiều thẩm thấu sẽ gây ảnh hưởng đến kết cấu của từng ngôi nhà.

Đặc biệt, khi các hộ liền kề đào móng sâu rất có thể dẫn đến hiện tượng nhà nghiêng, đổ.

Hiện chính quyền địa phương đang vận động những người trong ngôi nhà này và các hộ sống xung quanh ngôi nhà vừa bị sập tạm di dời đến nơi ở mới để tránh nguy hiểm.

Như thông tin đã đưa, vào lúc 3 giờ 15 phút ngày 4/8, ngôi nhà 3 tầng tại số 43 Cửa Bắc, Hà Nội bất ngờ đổ sập. Đến trưa cùng ngày, nạn nhân cuối cùng đã được đưa ra khỏi đống đổ nát. Hai người đã tử vong, các nạn nhân khác đang được cấp cứu tại bệnh viện./.